“Chúng tôi rất quan ngại trước việc Nga vẫn đang cố ý gây tăng căng thẳng, đe dọa người dân Ukraine. Và như chúng tôi đã nói từ trước, nếu Nga tiếp tục hành động như thế sẽ phải lãnh hậu quả” - Caitlin Hayden, phát ngôn viên của Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ cho biết.

Lính Nga tại Crimea. Ảnh: AP

Lính Nga tại Crimea. Ảnh: AP

Đây là cảnh báo mới nhất của Nhà Trắng sau khi Bộ Ngoại giao của chính phủ lâm thời Ukraine đã cáo buộc mạnh mẽ hành động của Nga. Theo đó, 80 binh sĩ Nga được sự hỗ trợ của máy bay trực thăng trang bị súng và xe thiết giáp bao vây một trạm bơm khí đốt gần làng Strilkove trên mũi Arabat, nằm bên trong vùng Kherson ở phía Bắc Crimea. Hiện chưa rõ những binh sĩ Nga điều động bên ngoài Crimea là mở màn một cuộc chiếm đóng hay chỉ nhằm mục đích thăm dò.

Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố nước này có quyền sử dụng tất cả các biện pháp để ngăn chặn cuộc xâm lược của Nga và yêu cầu Nga lập tức rút lực lượng khỏi lãnh thổ của mình. Để chống lại việc Nga điều động quân bên ngoài Crimea, phía Ukraine cho biết đã cho máy bay và lính dù tới địa điểm này.

Một quan chức giấu tên của Nga nói với Telegraph rằng việc điều động quan nhằm để đề phòng các cuộc tấn công khủng bố có thể có. Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ đã nhận được nhiều yêu cầu để bảo vệ người dân ở Ukraine.

Các tay súng bên trong khách sạn Moscow... Ảnh: Telegraph

Các tay súng bên trong khách sạn Moscow... Ảnh: Telegraph

Ảnh: Telegraph

Ảnh: Telegraph

Cũng trong ngày 15-3, các tay súng đã ập vào khách sạn Mosow tại thủ phủ Symferopol của Crimea. Khách sạn này là nơi có nhiều phóng viên ở để đưa tin về cuộc trưng cầu dân ý ngày 16-3.

Sau khoảng 1 giờ, Bộ trưởng Quốc phòng Cộng hòa Crimea Valeriy Kuznetsov nói đã có một "hoang báo" trong khi người phát ngôn cảnh sát Olga Kondrashova cho hay đây là “một cuộc diễn tập đã được lên kế hoạch”.

Trước đó, Nga đã phủ quyết dự thảo do Mỹ đưa ra tại cuộc họp khẩn của Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc. Nội dung dự thảo nghị quyết xem cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea là bất hợp pháp. Nga là thành viên duy nhất trong Hội đồng bảo an bỏ phiếu chống, Trung Quốc bỏ phiếu trắng. Tại Moscow - Nga, hàng ngàn người tham gia biểu tình nhằm phản đối sự can thiệp của Nga ở Ukraine. Nhiều khẩu hiệu được hô to ngăn cản việc Nga can thiệp và Ukraine cũng như yêu cầu rút binh sĩ về nước.

Gần đây, căng thẳng gia tăng tại các khu vực bên ngoài Crimea. Ít nhất 1 người chết và 17 người bị thương trong cuộc đụng độ ở thành phố Donetsk. Ngày 16-3, Crimea sẽ bỏ phiếu trưng cầu dân ý việc sát nhập Nga. Dự kiến, phần lớn người dân ở Crimea sẽ bỏ phiếu ly khai Ukraine và sát nhập Nga.

Trong khi đó, tàu khu trung mang tên lửa USS Truxtun của Mỹ sẽ ở lại biển Đen tập trận thêm. Tuần trước, tàu này cùng các tàu Romania và Bulgaria tập trận cách nơi đóng quân của hạm đội Nga tại Sevastopol, Crimea chỉ vài trăm dặm.

M.Khuê (Theo Business Insider, Telegraph)