Mỹ cân nhắc viện trợ quân sự cho Ukraine

Tin mới

14/03/2014 14:52

(NLĐO) - Giới chức Mỹ hôm 13-3 cho hay nước này đang cân nhắc đề nghị hỗ trợ quân sự, bao gồm cả vũ khí sát thương và phi sát thương, từ phía Ukraine.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho hay Washington đã đồng ý một số gói viện trợ, trong đó có lương thực, cho quân đội Ukraine. Tuy nhiên, các quan chức này nói rằng Mỹ vẫn đang xem xét những yêu cầu khác kể cả viện trợ vũ khí mang tính sát thương, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng cho biết Mỹ và châu Âu sẽ tiến hành những bước quan trọng tiếp theo vào ngày 17-3 nếu cuộc trưng cầu ý dân về việc sáp nhập Cộng hòa tự trị Crimea vào Nga vẫn diễn ra vào cuối tuần này.

 

 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải). Ảnh: Reuters

 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải). Ảnh: Reuters

 

Trước đó, theo báo The Wall Street Journal, Chính phủ lâm thời Ukraine đã yêu cầu Mỹ viện trợ vũ khí, đạn dược và hỗ trợ tình báo nhưng Washington quyết định không hỗ trợ gì thêm ngoài lương thực do lo ngại làm gia tăng căng thẳng với Moscow. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ sau đó đã bác thông tin họ từ chối yêu cầu trên. 

Cùng ngày, Thượng viện Mỹ đã trì hoãn việc thông qua dự luật cứu trợ kinh tế cho Ukraine sau khi các có sự tranh cãi về việc đưa chuyện cải cách Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào trong văn kiện này. 

Trước đó, dự luật  đã được Ủy ban đối ngoại Thượng viện thông qua hôm 12-3. 

Bất đồng nói trên khiến thượng viện chỉ có thể biểu quyết thông qua dự luật sớm nhất là cuối tháng này. Lý do là thượng viện sẽ phải chờ quốc hội hoạt động trở lại ngày 24-3 sau kỳ nghỉ bắt đầu từ ngày 14-3 mới có thể tiến hành cuộc bỏ phiếu. 

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ John Kerry ở London – Anh vào ngày 14-3 để thảo luận về khủng hoảng chính trị ở Ukraine.

 

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI