Nga điều tàu tuần dương tên lửa đến gần Syria

Tin mới

04/09/2013 20:15

(NLĐO) – Nga đang phái một tàu tuần dương tên lửa đến phía Đông Địa Trung Hải nhằm tiếp quản các hoạt động hải quân trong khu vực trong tình hình Mỹ đang chuẩn bị cho cuộc tấn công quân sự đối với Syria, hãng thông tấn nhà nước Interfax ngày 4-9 dẫn lời một nguồn tin quân sự cho biết.

Tàu tuần dương tên lửa Moskva. Ảnh: Fas.org
 
Sau khi trì hoãn cuộc tấn công trừng phạt Tổng thống Bashar al-Assad do nghi tấn công bằng vũ khí hóa học hôm 21-8 khiến 1.429 người thiệt mạng, Tổng thống Obama đã gặp gỡ các lãnh đạo Quốc hội tại Nhà Trắng để thuyết phục về một quyết định tấn công nhanh chóng và giành được sự ủng hộ từ nhân vật chủ chốt.

Trong khi đó, Nga đã huy động tàu tuần dương tên lửa Moskva đến gần biển Syria và gọi đây là “hành động cần thiết để bảo vệ lợi ích quốc gia”. Chiến hạm này sẽ được nối đuôi bởi một tàu khu trục từ Hạm đội Baltic của Nga và một tàu khu trục thuộc Hạm đội Biển Đen.

"Tàu tuần dương Moskva đang hướng về eo biển Gibraltar. Trong vòng 10 ngày tới, tàu sẽ vào phía Đông Địa Trung Hải"- nguồn tin cho biết.

Đầu tuần này, Interfax cũng tiết lộ Nga đã gửi một tàu trinh sát đến khu vực nhưng tàu này sẽ hoạt động độc lập với đơn vị hải quân. Tàu Priazovye SSV-201 từ cảng nhà ở Sevastopol, Ukraine tới "khu vực làm nhiệm vụ theo chỉ định ở phía đông Địa Trung Hải"- hãng tin Interfax dẫn một nguồn tin quân sự cho hay.

Moscow là đồng minh mạnh nhất Assad, liên tiếp bảo vệ tổng thống Syria từ các nghị quyết an ninh Liên hợp quốc nhằm gây sức ép buộc ông phải chấm dứt bạo lực. Nga khẳng định cuộc xung đột phải được giải quyết thông qua đối thoại chính trị có sự tham gia của Assad.
 
Tàu trinh sát Priazovye SSV-201 đã được phái đến trước đó
 
Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn ngày hôm nay (4-9), Tổng thống Vladimir Putin, không loại trừ khả năng tấn công Syria nếu phương Tây trưng ra bằng chứng rõ ràng cho thấy Damascus đã thực hiện các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học. Ông cũng cho biết thêm tất cả các cuộc tấn công sẽ là bất hợp pháp nếu không có được sự ủng hộ của Liên Hiệp Quốc.

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Nga cho biết rất nhiều tàu chiến mới bao gồm Moskva đã được phái tới Địa Trung Hải. Tuy nhiên, bộ này cho biết việc điều chuyển này diễn ra thường xuyên.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moscow không có ý định “nhúng tay” vào bất cứ cuộc xung đột quân sự nào ở Syria.
 
L. Thoa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI