Nga điều tra "tội ác diệt chủng" ở miền Đông Ukraine

Tin mới

30/09/2014 09:55

(NLĐO) – Nga hôm 29-9 cho biết tiến hành điều tra hình sự điều mà Moscow gọi là tội ác diệt chủng người dân nói tiếng Nga ở miền Đông Ukraine, động thái có thể gây ra thêm căng thẳng trong quan hệ hai nước.

Theo tuyên bố chính thức từ Moscow, những cư dân nói tiếng Nga là mục tiêu của quân đội Ukraine khi lực lượng này sử dụng các vũ khí hạng nặng giết hơn 2.500 người tại cộng hòa nhân dân Lugansk và Donetsk tự xưng.

Ủy ban Điều tra Liên bang Nga cho biết: "Các đại diện của giới lãnh đạo chính trị và quân sự cấp cao Ukraine, lực lượng Vệ binh Quốc gia và phong trào cực hữu Right Sector đã ra lệnh tiêu diệt người dân nói tiếng Nga”.

Động thái trên có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Nga - Ukraine trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông Ukraine liên tục bị vi phạm bởi các vụ đụng độ diễn ra gần như hàng ngày.

 

Nga đang chuẩn bị lô hàng viện trợ thứ 4 đến Ukraine. Ảnh: Itar tass
Nga đang chuẩn bị lô hàng viện trợ thứ 4 đến Ukraine. Ảnh: Itar tass

 

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin cho biết Moscow sẽ tiếp tục viện trợ nhân đạo cho người dân ở miền Đông Ukraine chừng nào khu vực này còn cần sự giúp đỡ. Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga đang chuẩn bị cung cấp lô hàng viện trợ nhân đạo thứ 4 đến các khu vực phía Đông của Ukraine. Trước đó, hôm 20-9, lô hàng viện trợ thứ 3 đã được đưa đến Donetsk gồm 600 máy phát điện và 2.000 tấn nhu yếu phẩm.

Cũng trong ngày 29-9, cuộc tập trận chiến đấu trên không MACE XVI của NATO bắt đầu diễn ra tại Slovakia. Martina Ballekova, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Slovakia, cho biết có đến 660 binh lính từ 16 nước, trong đó có 14 nước thành viên NATO, tham gia tập trận. Cuộc tập trận nhằm huấn luyện phương pháp đánh bại các hệ thống phòng không và huấn luyện chiến đấu trên không cho các máy bay tiêm kích.

 

Xuân Mai (Theo Reuters, Itar Tass, THX)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI