Nga muốn cải thiện quan hệ với Mỹ

Tin mới

29/09/2014 22:07

Truyền thông Ukraine cho biết các lực lượng “chống khủng bố” ở vùng Donetsk vừa tiêu diệt 1 đơn vị thủy quân lục chiến thiện chiến của Nga

Trả lời phỏng vấn một loạt kênh truyền hình Nga hôm 28-9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố nước này và Mỹ có thể cần phải trải qua một giai đoạn tái điều chỉnh mối quan hệ mới, đồng thời khẳng định Nga quan tâm đến việc bình thường hóa quan hệ với Mỹ.

Ngoại trưởng Lavrov lưu ý hiện nay, mọi chương trình hợp tác Nga - Mỹ về chống khủng bố, ma túy, cướp biển đều bị đóng băng. Ngoài ra, ông nhận định NATO vẫn chưa thoát khỏi tâm lý “chiến tranh lạnh”.

Bình luận về bài báo của Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Anh David Cameron trên báo The Times, trong đó Nga được liệt vào số các kẻ thù chính của Mỹ, ngoại trưởng Nga tuyên bố sự quy chụp đó không phù hợp với bất kỳ khuôn khổ nào.

Ông Lavrov cũng nhấn mạnh Nga tiếp tục tương tác với Mỹ nhưng không thể buộc người Mỹ thân thiện hoặc lắng nghe mình.

 

30 người thuộc phe ly khai đã được trao trả ở Donetsk hôm 28-9 Ảnh: REUTERS

30 người thuộc phe ly khai đã được trao trả ở Donetsk hôm 28-9. Ảnh: REUTERS

 

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CBS hôm 28-9, Tổng thống Obama một lần nữa loại bỏ khả năng đối đầu quân sự giữa Nga và NATO liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine. Theo ông, hiện đã có khả năng giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Trái với ý kiến của một số nhà phân tích chính trị, tổng thống Mỹ cho rằng không có mối đe dọa lãnh thổ các nước thành viên NATO từ phía Nga nhưng vẫn trấn an rằng hành động tấn công vào lãnh thổ của bất cứ quốc gia NATO nào cũng có nghĩa là tuyên chiến với toàn bộ liên minh quân sự này, trong đó có Mỹ.

Tổng thống Obama cũng nhấn mạnh Nga và Ukraine đã đạt được thỏa thuận tiếp tục cung cấp khí đốt, nhờ đó người dân nước này sẽ không bị lạnh cóng vào mùa đông sắp tới. Ông nhận định vấn đề của Ukraine đã có thể giải quyết được nhờ Mỹ có quan điểm cứng rắn đối với các hành động sai trái của Nga.

Tuy nhiên, tình hình ở vùng Donetsk tại miền Đông Ukraine vẫn cực kỳ căng thẳng. Hãng tin Podrobnosti (Ukarine) cho biết các lực lượng “chống khủng bố” ở Debaltsevo thuộc vùng Donetsk đã tiêu diệt 1 đơn vị thủy quân lục chiến thiện chiến của Nga đêm 28-9.

Ngoài ra, điều phối viên của tổ chức phi chính phủ “Kháng thông tin”, ông Dmitry Tymchuk, thông báo các lực lượng thân Nga ngày 29-9 đã hơn 70 lần bắn phá các vị trí đóng quân và chốt kiểm soát của binh sĩ Ukraine tại khu vực chiến sự ở Donbass.

Ngay từ sáng 29-9, giao tranh cũng diễn ra trong khu vực sân bay Donetsk. Thêm vào đó, hãng tin TSN xác nhận phe ly khai thân Nga ở Donetsk đã được củng cố lực lượng khi một đoàn xe tăng treo cờ Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng đã xuất hiện ở TP Makeyevka.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI