Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói trong một tuyên bố: “Chúng tôi yêu cầu nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ lập tức bắt Alparslan Celik và đồng bọn, buộc tội họ vì đã giết chết một phi công Nga và tham gia một nhóm vũ trang bất hợp pháp ở nước ngoài”.

Bà Zakharova cũng bày tỏ sự ngạc nhiên và phẫn nộ khi nhật báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ công khai phỏng vấn Celik để anh ta có thể khoe khoang về tội ác của mình, phổ biến tư tưởng hận thù đối với đất nước và nhân dân Nga.

“Đây là thời điểm Ankara cần giải thích về sự tham gia của người dân đối với các nhóm cực đoan vũ trang bất hợp pháp bên nước láng giềng. Hay Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhắm mắt làm ngơ vấn đề này?” – bà Zakharova cho biết.

Một máy bay ném bom Su-24 của Nga. Ảnh: Sputnik

Trước đó, ngày 27-12, tờ Hurriyet phỏng vấn Alparslan Celik về vụ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga. Người này không tỏ ra hối tiếc mà ngược lại còn cho rằng đó là sự trả đũa của người Turkmen vì bị ném bom những ngày gần đây. Celik và các chiến binh Turkmen được cho là thủ phạm bắn chết một trong hai phi công chiếc Su-24 khi nạn nhân nhảy dù khỏi máy bay. Phi công còn lại được cứu thoát.

Thủ lĩnh Đảng Nhân dân Cộng hòa đối lập Kemal Kılıcdaroglu chỉ trích việc Ankara đổ lỗi cho những người ủng hộ Muhammed Fethullah Gulen - một nhà giảng thuyết Hồi giáo nổi tiếng sống ở Mỹ - đứng đằng sau vụ việc trên.

Trong khi đó, Nga áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời đình chỉ chế độ miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ tới Nga, ngưng các tour du lịch và cấm các chuyến bay thuê giữa 2 nước.

Reuters đưa tin trong một nghị quyết đưa ra ngày 30-12, chính phủ Nga tuyên bố sẽ cấm các công ty Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào các lĩnh vực xây dựng, du lịch, kinh doanh khách sạn và dịch vụ của nhà nước cũng như chính quyền cấp thành phố của Nga kể từ ngày 1-1-2016.

Moscow vẫn tiếp tục chiến dịch không kích tại Syria – phát động từ ngày 30-9, bất chấp sự cố vừa nêu. Theo hãng tin Sputnik, chỉ trong 2 ngày gần đây, Lực lượng Không gian vũ trụ Nga đã phá hủy 20 xe tải chở dầu ở tỉnh Idlib - Syria đang vận chuyển dầu bất hợp pháp tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết đoàn xe trên được hộ tống bởi xe có trang bị vũ khí phòng không ở khu vực Kafr Nabl thuộc tỉnh Idlib. Ngay lập tức, Nga triển khai máy bay Su-34 để tiêu diệt các mục tiêu này.

Moscow và Ankara trước đó cáo buộc nhau buôn bán dầu mỏ bất hợp pháp với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria.

P.Nghĩa (Theo RT, Sputnik)