Ngân hàng Trung ương Nga tuyên bố: “Quyết định này nhằm mục đích hạn chế nguy cơ đồng rúp mất giá và rủi ro lạm phát. Mức lãi suất mới 17% chính thức có hiệu lực vào ngày 16-12”.

Đây là lần thứ 6 trong năm Nga nâng lãi suất cơ bản. Gần đây nhất, Nga đã tăng lãi suất cơ bản từ 8% lên 9,5% vào tháng 10, rồi lên 10,5% ngày 11-12.

Bảng hiệu cho thấy sự thay đổi về tỉ giá đồng rúp. Ảnh: AP

Kinh tế Nga có thể suy thoái trong năm 2015. Ảnh: AP

Giá trị đồng rúp đã giảm xuống mức thấp so với đồng USD trong khi tình trạng giá dầu giảm và các biện pháp trừng phạt của phương Tây vẫn còn đè nặng lên nền kinh tế Nga. Kể từ đầu năm 2014 đến này, đồng rúp đã giảm hơn 45% giá trị so với đồng USD, buộc Ngân hàng Trung ương Nga phải chi ra 70 tỉ USD để hỗ trợ đồng rúp.

Việc tăng lãi suất cũng có rủi ro, như khiến kinh tế Nga tăng trưởng chậm lại, nhưng bù lại có thể ngăn chặn dòng tiền rời khỏi Moscow. Ngoài ra, Ngân hàng Thế giới dự báo kinh tế Nga sẽ giảm ít nhất 0,7% trong năm 2015 nếu giá dầu vẫn duy trì ở mức thấp.

Một số nhà kinh tế lo ngại rằng Nga đang kẹt trong vũng lầy của lạm phát cao và tăng trưởng thấp. Chính phủ Nga dự báo lạm phát sẽ tăng đến 10% hoặc cao hơn nữa vào cuối năm nay và kinh tế có thể rơi vào suy thoái trong năm tới. Alexander Kliment, một chuyên gia phân tích tại tập đoàn Eurasia, nhận định: “Nếu các biện pháp hiện nay không thể ngăn đồng rúp giảm giá thì rất có khả năng chính sách đối phó sẽ chuyển sang hướng phi chính thống hơn nữa”.

Xuân Mai (Theo BBC, NY Times)