Bà Ursula von der Leyen cho biết: "Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng quyết định của Gazprom có ​​tác động ít nhất có thể đến người tiêu dùng châu Âu. Hôm nay, Điện Kremlin một lần nữa thất bại trong nỗ lực chia rẽ các quốc gia thành viên. Kỷ nguyên nhiên liệu hóa thạch của Nga ở châu Âu sắp kết thúc".

Tập đoàn Gazprom thông báo ngừng cung cấp khí đốt cho Bulgaria và Ba Lan sau khi hai nước này từ chối thanh toán bằng đồng rúp.

Đài RT dẫn tuyên bố đưa ra vào đầu ngày 27-4, Tập đoàn Gazprom giải thích rằng "tính đến cuối ngày làm việc 26-4, Gazprom Export vẫn chưa nhận được các khoản thanh toán bằng đồng rúp cho những đợt giao khí đốt trong tháng 4 từ các công ty Bulgargaz (Bulgaria) và PGNiG (Ba Lan)", theo yêu cầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong sắc lệnh được ban hành vào ngày 31-3.

Hồi tháng 3, ông Putin cho biết Nga sẽ không chấp nhận thanh toán bằng các loại tiền khác ngoài đồng rúp, để trả đũa các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây đối với Moscow vì xung đột ở Ukraine.

Nga khóa nguồn cung khí đốt, Ba Lan, Bulgaria nhanh chóng được cứu - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết Ba Lan và Bulgaria đang nhận khí đốt từ các nước láng giềng thuộc Liên minh châu Âu (EU). Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, bà Ursula von der Leyen cảnh báo các nhà nhập khẩu EU rằng trừ khi hợp đồng cung ứng được tính bằng đồng rúp, việc nhượng bộ nhu cầu của Điện Kremlin và thanh toán bằng đồng rúp sẽ vi phạm lệnh trừng phạt.

Chủ tịch EC khẳng định: "Đó sẽ là hành vi vi phạm các lệnh trừng phạt, mang lại rủi ro cao cho các công ty". Theo bà Ursula von der Leyen, "khoảng 97%" hợp đồng của EU quy định rõ các khoản thanh toán sử dụng euro hoặc USD.

Các quan chức cho biết bộ trưởng năng lượng của các quốc gia thành viên trong khối sẽ gặp mặt để thảo luận về tình hình này vào ngày 2-5.

Cùng ngày Nga chính thức khóa nguồn cung khí đốt cho 2 nước châu Âu, Tổng thống Putin cảnh báo các lực lượng bên ngoài sẽ phải đối mặt "phản ứng chớp nhoáng" bằng vũ khí tiên tiến nhất của Moscow nếu can thiệp vào cuộc xung đột ở Ukraine.

Nga khóa nguồn cung khí đốt, Ba Lan, Bulgaria nhanh chóng được cứu - Ảnh 2.

Dòng chảy khí đốt tới Ba Lan và Bulgaria bị cắt vì hai nước này từ chối theo cơ chế thanh toán bằng đồng rúp như Gazprom đề xuất. Ảnh: Reuters

Ông Putin giải thích tuyên bố trên trong buổi họp quốc hội Nga hôm 27-4: "Nếu ai đó quyết định can thiệp vào các sự kiện đang diễn ra từ bên ngoài và tạo ra các mối đe dọa chiến lược không thể chấp nhận được đối với chúng tôi, họ nên biết rằng phản ứng của chúng tôi đối với những đòn tấn công sắp tới sẽ nhanh như chớp".

Đài RT dẫn lời Tổng thống Putin cho biết các nhà chức trách Nga đã đưa ra tất cả các quyết định cần thiết để chuẩn bị cho một phản ứng chớp nhoáng đã đề cập ở trên.

Moscow nhiều lần chỉ trích và phản đối việc các nước phương Tây viện trợ vũ khí sát thương cho Kiev, cho rằng việc này chỉ làm mất ổn định tình hình và cản trở triển vọng hòa bình.

Huệ Bình