Nga không liên minh với Trung Quốc

Tin mới

26/05/2014 12:51

(NLĐO) - Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh Nga chỉ phát triển quan hệ hợp tác với Trung Quốc chứ không liên minh để chống lại bất kỳ nước nào.

Phát biểu trên được đưa ra để trả lời câu hỏi từ phía các nhà báo Nhật Bản tại buổi tiếp xúc lãnh đạo của các cơ quan truyền thông hàng đầu thế giới tại St. Petersburg hôm 24-5 vừa qua.

“Nga có mối quan hệ riêng với Nhật Bản, Trung Quốc có mối quan hệ của họ” - ông Putin nói và cho biết Moscow ứng xử với Bắc Kinh như một đối tác, nâng cao quan hệ song phương, nhưng không tạo bất kỳ liên minh nào.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại St.Petersburg. Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại St.Petersburg. Ảnh: Reuters

 

Cũng tại buổi tiếp xúc này, ông Putin cho hay Trung Quốc sẽ trở thành đối tác năng lượng hàng đầu của Nga nếu hệ thống đường ống phía Tây đi vào hoạt động. Thỏa thuận khí đốt Nga - Trung vừa ký kết là dành cho hệ thống đường ống phía Đông của Nga, đưa lượng khí đốt mà Trung Quốc mua Nga lên ngang bằng của Đức. “Đức hiện tiêu thụ khoảng 40 tỉ m3 khí đốt của Nga mỗi năm. Trung Quốc cũng sẽ tiêu thụ tương đương” - ông Putin nói.

Tuy nhiên, tổng thống Nga khẳng định đường ống phía Tây hay hợp đồng Nga - Trung không ảnh hưởng gì đến nguồn cung khí đốt cho châu Âu.

Hải Ngọc (Theo Voice of Russia)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI