Nga không sợ Moody's hạ mức tín nhiệm

Tin mới

21/02/2015 15:05

(NLĐO) – Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov hôm 21-2 cho rằng động thái hạ mức tín nhiệm của tổ chức Moody's đối với Moscow chỉ dựa trên “các yếu tố của một vấn đề chính trị”.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's đã hạ bậc tín nhiệm Nga xuống dưới mức đầu tư. Moody’s cho rằng cuộc khủng hoảng ở Ukraine và sự sụt giảm của giá dầu cũng như đồng ruble sẽ càng làm suy yếu nền kinh tế Nga hơn nữa.

Bộ trưởng Tài Chính Nga Anton Siluanov. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Tài Chính Nga Anton Siluanov. Ảnh: Reuters

Ông Siluanov cáo buộc việc hạ mức tín nhiệm của Moody's chỉ dựa trên những dự báo vô lý mà không có “sự tương đồng nào với với thực tế”, đồng thời hãng này cũng đã đưa ra những giả thuyết tiêu cực hơn nhiều so với dự đoán của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB) và các ngân hàng quốc tế khác. Bộ trưởng Nga nhận định việc hạ mức tín nhiệm sẽ không gây thêm tác động nghiêm trọng nào đối với thị trường vốn của Nga, khi mà giá tiền tệ của Moscow được hai cơ quan khác đánh giá vẫn duy trì ở mức đầu tư.

Trong một diễn biến liên quan, trước đó một ngày, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố trên trang mạng xã hội cá nhân Facebook rằng Ukraine phải chi trả lượng khí đốt mà Nga cung cấp cho các khu vực ly khai ở miền Đông. Trước đó, hôm 19-2, tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga đã bắt đầu cung cấp khí đốt trực tiếp cho các khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát ở miền Đông Ukraine, đồng thời cung cấp cho những khu vực khác ở Ukraine sau khi Kiev tạm ngừng cắt nguồn cung khí đốt đến những nơi này.

Động thái trên làm dấy lên lo ngại xảy ra một cuộc tranh cãi khác về vấn đề khí đốt vào giữa mùa đông này.

Ông Medvedev cho rằng khoản thanh toán của Ukraine chỉ đủ chi trả cho số khí đốt được sử dụng trong vài ngày nữa, bao gồm lượng khí đốt cung cấp cho Donetsk và Lugansk, khu vực phe ly khai. Tuy nhiên, công ty quốc doanh Naftogaz của Ukraine cảnh báo sẽ không thanh toán chi phí cung cấp khí đốt của Nga đến các khu vực ly khai.

 

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI