Theo tiết lộ của Bộ trưởng Manturov, Nga đang nghiên cứu phiên bản mới của máy bay "ngày tận thế" nổi tiếng. Ông xác nhận những tin đồn lâu nay về kế hoạch thay thế 4 "pháo đài chỉ huy bay" Il-80 do Liên Xô sản xuất, theo đài truyền hình RT.

Bộ trưởng Manturov nói với Interfax hôm 22-8 rằng ngành hàng không Nga hiện có khả năng sản xuất các loại máy bay, bao gồm máy bay cho mục đích trên.

Máy bay "ngày tận thế" được thiết kế để chở các nhà lãnh đạo hàng đầu của đất nước và tránh cho họ bị tổn hại trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân trên mặt đất. Tất cả các nhánh của lực lượng vũ trang - đơn vị mặt đất, hải quân, hàng không và hệ thống tên lửa chiến lược - đều có thể được điều khiển từ máy bay này.

Nga lên kế hoạch thay máu pháo đài bay ngày tận thế  - Ảnh 1.

Máy bay Ilyushin Il-87 Airmax. Ảnh: Wikipedia Commons

Các máy bay "ngày tận thế" mới sẽ thay thế 4 chiếc Il-80 hiện có và cũng do nhà sản xuất máy bay Ilyushin nổi tiếng của Nga chế tạo.

Theo một nguồn tin của nhật báo Izvestia của Moscow, phiên bản mới vẫn đang trong giai đoạn đầu phát triển và được dựa trên mẫu máy bay Il96-400M.

Dù máy bay "ngày tận thế" cực kỳ quan trọng song một trong những "pháo đài chỉ huy bay" Il-80 của Nga đã bị đột nhập vào năm ngoái. Hai kẻ trộm đến nay vẫn chưa bị bắt sau cú "nhập nha" đánh cắp 39 thiết bị điện tử và 5 bảng vô tuyến trên máy bay khi nó đang được bảo dưỡng theo lịch trình ở TP Taganrog, miền Nam nước Nga.

Tuy nhiên, theo Tập đoàn Máy bay Thống nhất (UAC) thuộc sở hữu nhà nước, trong số thiết bị mất không có loại nào thuộc diện tối quan trọng. "Tất cả thiết bị quan trọng đã được tháo dỡ khỏi máy bay ngay khi nó đến và được cất giữ trong các nhà kho đặc biệt. Số thiết bị bị đánh cắp là loại thứ cấp" - UAC nói với TASS.

Gia Minh