Cuộc đụng độ diễn ra một ngày sau khi quân đội Syria được lực lượng Hezbollah của Lebanon hậu thuẫn tái chiếm thị trấn quan trọng Qusair trong cuộc vây hãm kéo dài suốt 3 tuần.

Trong khi sự chú ý của thế giới hướng về điểm nóng chiến sự Qusair thì các cuộc đụng độ gần đây liên tục rải rác ở khắp Syria, đặc biệt là quanh thủ đô Damascus - nơi lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad cố gắng đẩy lùi quân nổi dậy về phía ngoại ô, phóng viên Jim Muir của BBC ở Beirut cho biết.
Cuộc đụng độ diễn ra ở khu vực phi quân sự gần cao nguyên Golan. Ảnh: Reuters
 
Đài phát thanh lực lượng quân đội Israel và các nhà hoạt động chính trị Syria ngay lập tức đã thông tin cuộc đụng độ diễn ra quyết liệt vào ngày 6-6 ở cao nguyên Golan. Tuy nhiên, Israel chưa chính thức xác nhận việc quân nổi dậy chiếm giữ cửa khẩu Quneitra. Đồng thời, lực lượng giữ gìn hòa bình của Liên Hiệp Quốc thường ngày vẫn tuần tra quanh khu vực cũng không đưa ra lời bình luận nào.
Rami Abdelrahman, người đứng đầu Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh, xác nhận quân nổi dậy đã chiếm giữ cửa khẩu Quneitra ở gần cao nguyên Gloan. Ông cho biết có nhiều tiếng nổ lớn và pháo kích ác liệt diễn ra trong khu vực.

“Những âm thanh pháo kích rất lớn phát ra khiến mọi người sợ hãi. Người dân đã tích trữ lương thực để không phải ra khỏi nhà trong tình hình này” - Raya Fakhradin, một người dân sống gần Majdal-Shams, nói với BBC.
Hệ thống tên lửa S-300 của Nga tại một địa điểm bí mật. Ảnh: AP

Trong khi đó, cơ quan tình báo Mỹ nghi ngờ 3 tàu chiến Nga đổ bộ vào bờ biển phía Đông Địa Trung Hải đang bí mật tiếp vũ khí cho đồng minh Syria, CNN ngày 6-6 dẫn lời một quan chức Lầu Năm Góc tiết lộ.

Theo đó, Mỹ đã âm thầm theo dõi những chiến hạm này từ khi chúng rời khỏi Nga vài ngày trước và vệ tinh Mỹ đã ghi lại cảnh nhiều kiện hàng lớn được chất xếp lên tàu. Theo quan chức này, dù không có bằng chứng cụ thể nhưng nhiều khả năng 3 tàu chiến mang hệ thống tên lửa S-300 đến cho chính quyền Syria.

Phía Mỹ tin rằng với lá chắn phòng không hiện đại mà Moscow trao cho Syria, đối tượng chính quyền Tổng thống Assad và đồng minh muốn nhắm đến là Mỹ, Israel và NATO hoặc các loại máy bay có thể tấn công trên mặt đất trong tương lai.
Lê Thoa (Theo BBC, CNN)