Nga: Mỹ bịa đặt về vũ khí hóa học Syria

Tin mới

14/06/2013 17:15

(NLĐO) – Ông Alexei Pushkov, người đứng đầu Ủy ban chính sách đối ngoại thuộc Hạ viện Nga, ngày 14-6, cho biết thông tin Tổng thống Syria Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học là bịa đặt và Mỹ sử dụng thông tin này để biện hộ cho việc can thiệp vào cuộc xung đột ở Syria.

Trên mạng xã hội Twitter hôm 13-6, ông Pushkov viết: “Thông tin về việc lực lượng của ông Assad sử dụng vũ khí hóa học đã bị bịa đặt giống như những lừa dối về chuyện chế độ của cựu tổng thống Iraq Saddam Hussein sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt. Ông Obama đang đi theo con đường của cựu tổng thống George Bush”.

Động thái này diễn ra sau khi Nhà Trắng cho biết đã có bằng chứng về việc Chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học chống lại phe đối lập. Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes cho biết ông Obama đã quyết định cung cấp viện trợ quân sự trực tiếp cho phe đối lập ở Syria nhưng không đưa ra thông tin chi tiết. 


Ước tính có khoảng 93.000 người chết kể từ khi cuộc nội chiến Syria bùng nổ hồi đầu năm 2011. Ảnh: AMC

Phản ứng trước diễn biến mới này, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen ngày 14-6, tuyên bố thế giới đã gửi đi thông điệp rõ ràng rằng bất cứ hình thức sử dụng vũ khí hóa học nào ở Syria đều không thể chấp nhận và vi phạm luật pháp quốc tế. Ông Rasmussen hoan nghênh “tuyên bố rõ ràng của Mỹ” song không đề cập đến bất kỳ phản ứng của NATO. 
 
Theo các nhà hoạt động tại Syria thì nơi chịu ảnh hưởng nặng nhất của cuộc nội chiến là TP Aleppo. Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria, các vụ đụng độ tập trung trong các khu phố phía Đông của Sakhour.
 
Cảnh tượng tan hoang do bom đạn tại thành phố Aleppo hôm 13-6. Ảnh: AMC

Trong khi đó, tờ Wall Street Journal (Mỹ) dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên ngày 14-6 cho biết quân đội nước này đang đề xuất thiết lập một vùng cấm bay giới hạn quanh các trại huấn luyện của quân nổi dậy Syria. Các máy bay chiến đấu, được trang bị tên lửa không đối không tầm xa, bay trên không phận Jordan sẽ bảo vệ vùng cấm bay trải dài khoảng 40 km vào sâu lãnh thổ Syria.
 
Ngoài ra, 2 nhà ngoại giao cấp cao phương Tây ở Thổ Nhĩ Kỳ cho hay vùng cấm bay sẽ có "giới hạn về thời gian và không gian" và có thể được thiếp lập sát biên giới phía Nam, giáp với Jordan. Chi phí lập vùng cấm bay ước tính khoảng 50 triệu USD/ngày.
 
Các nhà hoạch định Mỹ cho rằng vùng cấm bay này có thể được triển khai trong vòng 1 tháng mà không cần phá hủy các cơ sở phòng không của Syria cũng như không cần nghị quyết của Hôi đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc bởi các máy bay Mỹ không thường xuyên bay vào không phận Syria.
H.Bình (Theo AP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI