“Tàu ngầm Israel tấn công kho vũ khí Syria”

Tin mới

15/07/2013 08:23

(NLĐO) – Có thể không phải là không kích đã gây ra thiệt hại cho kho vũ khí của Syria tại thành phố cảng Latakia mà là hạm đội tàu ngầm của Israel ra tay.

Báo chí Mỹ trước đó cho rằng vụ tấn công ngày 5-7 do không quân Israel gây ra. Nhưng đài Russia Today dẫn báo Anh Sunday Times ngày 14-7 cho rằng thủ phạm chính là các tàu ngầm lớp Dolphin của Israel do Đức sản xuất.
 
Dẫn các nguồn tin tình báo Trung Đông, tờ báo cho rằng các tàu ngầm Israel đã bắn tên lửa hành trình nhắm vào kho vũ khí với mục tiêu là phá hủy 50 tên lửa chống hạm Yakhont P-800 do Nga sản xuất được chuyển đến trước đó.


Israel sở hữu 5 tàu ngầm lớp Dolphin. Ảnh: Asia Defence
 
Yakhont là phiên bản cấp cao của tên lửa hành trình siêu thanh P-800 Oniks. Có thể mang được 200 kg đầu đạn trên hành trình 300 km, Yakhont phóng được từ mặt đất, mặt biển và tàu ngầm. Yakhont còn lướt được trên mặt nước nhiều mét, làm radar khó phát hiện.
 
Trong khi đó, hạm đội tàu ngầm của Israel bao gồm 5 tàu lớp Dolphin, được công ty đóng tàu Howaldtswerke-Deutsche Werft của Đức chế tạo từ năm 1998 đến 2012. Mỗi tàu chở được 16 ngư lôi và tên lửa hành trình có tầm bắn 1.500 km.
Một người phát ngôn của Hội đồng Quân sự tối cao của tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) xác nhận doanh trại của hải quân Syria bị tấn công. Cũng theo người này, mạng lưới tình báo của FSA nhận diện được tên lửa Yakhont tại đây.
 
Vụ tấn công được đưa tin đầu tiên bởi đài CNN (Mỹ). Tiếp đó, trong bài báo đăng ngày 13-7, nhiều quan chức Mỹ giấu tên cho tờ New York Times hay không quân Israel nhắm vào tên lửa Yakhont do lo ngại chúng gây nguy hiểm cho hải quân nước này.
 
Cũng như mọi lần, Israel không xác nhận cũng không phủ nhận. Tuy nhiên, ngày 14-7, Thủ tướng Benjamin Netanyahu khẳng định ông sẽ không cho phép “các vũ khí nguy hiểm được chuyển cho nhóm Hezbollah ở Lebanon" trong cuộc phỏng vấn trên đài CBS (Mỹ).
 
Các quan chức Israel khác có thái độ tương tự. “Chúng tôi đã vạch ra các lằn ranh đỏ để bảo vệ lợi ích quốc gia. Ở Trung Đông này, khi thì tấn công ở đây, khi thì nổ ở kia và thường là chúng tôi bị đổ lỗi nhiều nhất” – Bộ trưởng Quốc phòng Moshe Yaalon trả lời về vụ nổ ở Latakia.
 
Ngay cả chính quyền Syria cũng không bình luận về vụ việc. Đài truyền hình quốc gia nước này chỉ đề cập chung chung là “hàng loạt vụ nổ” đã xảy ra.
 
Doanh trại hải quân của Syria ở Latakia bị hư hại sau vụ tấn công. Ảnh: SANA
 
Theo các nguồn tin tình báo trong khu vực, hãng tin Reuters cho rằng Israel đã không kích Syria ít nhất 3 lần trong năm nay. Ông Amir Oren, một nhà báo cấp cao của tờ Haaretz (Israel), nhận định Tel Aviv không có ý chặn đầu các tên lửa đất đối đất, đất đối không hay đất đối biển của Syria.
 
“Israel chi tấn công phủ đầu khi Syria có động thái chuyển số tên lửa trên Hezbollah, bởi lẽ Hezbollah có thể gây nguy hiểm cho miền bắc Israel, bao gồm các hoạt động hàng hải, khai thác khí đốt và tấn công các khu dân cư” – ông Oren nói.
Hải Ngọc (Theo Russia Today)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI