Tổng thống Mỹ quyết tiêu diệt IS

Tin mới

11/09/2014 08:23

(NLĐO)- Vào đúng 8 giờ sáng 11-9 (theo giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bắt đầu bài phát biểu về chiến lược tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo (IS) “ở bất cứ nơi nào chúng tồn tại”.

Picture

Ảnh: Reuters

Ông Obama  mở đầu bài phát biểu với khẳng định rằng Mỹ đã tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden và phần lớn lãnh đạo al Qaeda ở Afghanistan và Pakistan. Đồng thời, ông chủ Nhà Trắng cũng nhấn mạnh Nhà nước Hồi giáo (IS) không phải là những người Hồi giáo bởi “không có tôn giáo nào có thể tha thứ cho tội ác giết người vô tội như thế”.

3 tổng thống tiền nhiệm của ông Obama:

- George W.Bush ra lệnh đưa quân vào Iraq năm 2003 để lật đổ Saddam Hussein

- Bill Clinton ra lệnh lập vùng cấm bay tại khu Kurdistan của Iraq và phóng tên lửa hành trình vào Iraq.

- George H W Bush mở cuộc chiến tranh vùng Vịnh

“Mục tiêu của chúng ta hoàn toàn rõ ràng: Chúng ra sẽ làm tan rã và tiêu diệt tới cùng phiến quân IS thông qua chiến lược chống khủng bố liên tục và toàn diện” - Ông Obama nhấn mạnh.

"Đầu tiên chúng ta sẽ tiến hành một chiến dịch không kích có hệ thống chống lại khủng bố...Bất kỳ thế lực nào đe dọa nước Mỹ đều không thể tìm thấy một thiên đường an toàn” – Tổng thống Obama tuyên bố.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết thêm rằng Washington và các đối tác liên minh sẽ trợ giúp lực lượng đối lập ở Syria và lực lượng an ninh Iraq. Thêm 475 binh sỹ Mỹ sẽ được phái tới Iraq nhưng không trực tiếp tham chiến.

“Mỹ sẽ sử dụng năng lực chống khủng bố thực tế của mình cũng các đối tác ở Trung  Đông để ngăn chặn các cuộc tấn công của IS” - ông chủ Nhà Trắng cho hay, đồng thời kêu gọi Quốc hội tăng thêm thẩm quyền và nguồn lực để huấn luyện và trang bị cho các tay súng nổi dậy ở Syria.

Cho tới nay, Mỹ đã tiến hành hơn 140 cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu IS ở Iraq kể từ đầu tháng 8 trong nỗ lực ngăn bước tiền của tổ chức khủng bố khét tiếng này.

Reuters dẫn lời các quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Nhà Trắng đã sẵn sàng cho kế hoạch không kích IS tại Syria. Trước đó, New York Times dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết ông Obama đã sẵn sàng cho phép không kích thành trì của IS ở Syria.

Theo cuộc khảo sát gần đây do Washington Post và ABC News thực hiện, 70% số người được hỏi ủng hộ Mỹ không kích IS ở Iraq, 65% ủng hộ Mỹ không kích IS ở Syria. Kết quả một cuộc khảo sát khác của NBC News-Wall Street Journal cho thấy 61% tin rằng hoạt động quân sự nhằm vào IS bảo vệ lợi ích của Mỹ.

Đỗ Quyên (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI