Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói với hãng thông tấn Interfax: "Tất nhiên chúng tôi sẽ đáp trả và chắc chắn Washington sẽ đau đớn”. Ông không cho biết chi tiết nhưng nhấn mạnh Nga có "rất nhiều lựa chọn”.

Trước đó cùng ngày, Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với 7 quan chức và 17 công ty của Nga có liên quan đến nhóm thân cận với Tổng thống Vladimir Putin. Trong số này có Phó Thủ tướng Nga Dmitry Kozak, chủ tịch công ty Rosneft Igor Sechin và nghị sĩ nhiều ảnh hưởng Alexei Pushkov - chủ tịch Ủy ban Quan hệ quốc tế Duma quốc gia Nga (hạ viện).

Trong số cá nhân bị Mỹ trừng phạt ngày 28-4 có ông Igor Sechin, đồng minh của Tổng thống Putin từ đầu những năm 1990. Ảnh: Reuters

Trong số cá nhân bị Mỹ trừng phạt ngày 28-4 có ông Igor Sechin, đồng minh của Tổng thống Putin

từ đầu những năm 1990. Ảnh: Reuters

Nhà Trắng cho hay Washington cũng sẽ không cấp phép xuất khẩu đối với bất cứ mặt hàng công nghệ cao nào có thể sử dụng vào mục đích quân sự sang Nga.

Đây là vòng trừng phạt thứ ba của Mỹ nhằm vào Nga từ sau vụ sáp nhập Crimea. "Sự dính líu của Nga vào tình hình bạo lực gần đây ở miền Đông Ukraine là không phải tranh cãi" - Nhà Trắng nhấn mạnh.

Cùng ngày, Liên minh Châu Âu (EU) nhất trí trừng phạt 15 quan chức khác của Nga và Ukraine do vai trò của họ trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine. 15 người này sẽ phải chịu lệnh cấm cấp thị thực và phong tỏa tài sản giống như hơn 50 người khác trước đó. Tên tuổi những quan chức mới bị trừng phạt sẽ được đăng tải trên công báo của EU, có thể vào ngày 29-4.

Tuy nhiên, các nước thành viên EU vẫn chưa muốn có các biện pháp trừng phạt kinh tế mạnh hơn vào thời điểm hiện nay. Các biện pháp vừa đưa ra không phải là những lệnh trừng phạt kinh tế quy mô lớn theo đề xuất của Washington.

Một tay súng chiếm giữ tòa nhà hành chính ở TP Kostyantynivka, miền Đông Ukraine, ngày 28-4. Ảnh: Reuters

Một tay súng chiếm giữ tòa nhà hành chính ở TP Kostyantynivka, miền Đông Ukraine, ngày 28-4.

Ảnh: Reuters

Trung Quốc đã ra tuyên bố phản đối các biện pháp  trừng phạt bổ sung đối với Nga của Mỹ và EU. Phát biểu với báo giới ngày 28-4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương khẳng định trên phương diện quan hệ quốc tế, Trung Quốc phản đối áp đặt trừng phạt hay đe dọa áp đặt trừng phạt.

Theo BBC, lúc này lực lượng ly khai vẫn đang cầm giữ khoảng 40 người ở TP Slavyansk, bao gồm nhà báo, người ủng hộ chính quyền Kiev và 12 quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Hải Ngọc (Theo Reuters, BBC)