“Nếu Washington không thể hoặc không muốn chiến đấu với khủng bố thì họ cũng không nên ngáng đường” - người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga - Thiếu tướng Igor Konashenkov nói.


Chiến đấu cơ của Nga. Ảnh: Sputnik

Chiến đấu cơ của Nga. Ảnh: Sputnik

Theo Sputnik, trước đó người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner đã hối thúc các nước khác không trợ giúp các tàu chở dầu Nga tiếp liệu cho các nhóm máy bay Nga hoạt động ở Syria.

Theo lời ông Konashenkov, động thái này của Mỹ chỉ càng chứng minh cho dự tính trước đó của Moscow rằng cuộc chiến chống khủng bố ở Syria vốn chưa bao giờ có trong kế hoạch của chính quyền Washington. Người phát ngôn này nói thêm: “Washington đã cản trở các cuộc đàm phán, không phân định tách bạch các nhóm khủng bố và quân nổi dậy và giờ đây họ công khai kêu gọi các nước khác làm khó dễ các chiến đấu cơ chống khủng bố của Nga ở Syria nhằm giảm nhẹ sự thất bại của chính sách của Mỹ ở quốc gia Trung Đông này từ năm 2014.

Ông Konashenkov còn khẳng định rằng liên quân do Mỹ dẫn đầu chỉ có thể mơ tới thành công mà Nga đã đạt được chỉ trong vòng 1 năm qua: đó là hơn 2.000 khu vực tham gia ngừng bắn, 86 nhóm vũ trang giã từ vũ khí và hàng trăm ngàn người dân Syria trở về cuộc sống hòa bình và tái thiết đất nước.

Đỗ Quyên (Theo Sputnik)