Tại cuộc họp do Tổng thống Vladimir Putin chủ trì hôm 22-12, ông Shoigu cho biết trong thời gian hoạt động tại Syria, Nga đã thử nghiệm 162 loại vũ khí tiên tiến và phiên bản nâng cấp của chúng cho mục đích chiến đấu. Hầu hết đã chứng minh được tính hiệu quả cao.

Theo ông Shoigu, một số hệ thống thử nghiệm ở Syria bao gồm máy bay chiến đấu Su-30SM và Su-34; trực thăng Mi-28N và Ka-52; tên lửa hành trình Kalibr… Nga đã phát hiện lỗ hổng trong 10/162 loại vũ khí thử nghiệm nên ngừng đặt hàng và yêu cầu nhà sản xuất vá lỗi.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng nhấn mạnh trong báo cáo thường niên của mình, rằng sự tham gia của Nga (từ tháng 9-2015) đã “ngăn chặn Syria bị tan rã, phá vỡ chuỗi ‘cách mạng màu’ ở Trung Đông và Bắc Phi, thúc đẩy tiến trình đạt được giải pháp chính trị cũng như hòa giải giữa các bên tham chiến”.

Sukhoi Su-25 của Nga được nạp vũ khí để chuẩn bị bay huấn luyện. Ảnh: SPUTNIK
Sukhoi Su-25 của Nga được nạp vũ khí để chuẩn bị bay huấn luyện. Ảnh: SPUTNIK

Ông Shoigu thống kê lực lượng không quân Nga đã thực hiện 18.800 phi vụ và 71.000 cuộc không kích tại Syria cho đến nay. Kết quả, hàng trăm căn cứ khủng bố bị phá hủy cùng nhiều vũ khí, phương tiện quân sự và các hệ thống pháo binh của kẻ thù.

Ông Shoigu cũng cáo buộc NATO tăng cường hoạt động giám sát gần lãnh hải Nga, lên 50% so với trước đây. Trên bầu trời, Nga phải tăng cường triển khai máy bay chiến đấu để đối phó với máy bay NATO – có tần suất hoạt động gấp 3 lần trong 1 thập kỷ qua.

Về động thái nâng cấp kho vũ khí hạt nhân của Mỹ tại châu Âu, ông Shoigu cho biết Nga sẽ phản ứng, đặc biệt đối với tên lửa hành trình Tomahawk. Bộ trưởng Quốc phòng Nga ước tính Mỹ triển khai 150-300 quả tên lửa bí mật ở châu Âu, có khả năng bay tới lãnh thổ Nga trong vòng 10 phút.

Năm 2017, Moscow lên kế hoạch mua sắm thêm vũ khí, bao gồm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) di động Yars và 5 máy bay ném bom chiến lược. Một vệ tinh cảnh báo tên lửa sớm cũng sẽ được Nga phóng vào quỹ đạo, thay thế cho vệ tinh Liên Xô cũ.

Ngoài ra, Nga còn mở rộng phi đội máy bay không người lái hiện có khoảng 2.000 chiếc - tăng gấp 10 lần trong vòng 5 năm qua.

P.Nghĩa (Theo RT)