Giải thích về hành động này, Bộ Ngoại giao Nga cho biết ICC "không đáp ứng được kỳ vọng trở thành một tòa án quốc tế thực sự độc lập, có thẩm quyền”. Theo bộ này, ICC “thiếu hiệu quả" khi chỉ ra được 4 phán quyết trong 14 năm tồn tại và tiêu tốn hơn 1 tỉ USD.

Phía Nga còn chỉ trích phán quyết của ICC về cuộc chiến tranh kéo dài 5 ngày giữa Nga và nước láng giềng Georgia năm 2008, nói rằng “chúng tôi không thể tin tưởng ICC với một tình huống như vậy”.

Quyết định trên được đưa ra sau khi ICC hôm 14-11 kết tội Nga "chiếm đóng" bán đảo Crimea, lãnh thổ của Ukraine mà Nga sáp nhập vào năm 2014. Ngoài ra, sắc lệnh của ông Putin còn được đưa ra sau khi Tổng thống Pháp Francois Hollande tháng trước ám chỉ Moscow phạm tội ác chiến tranh ở Syria.


Tổng thống Putin hôm 16-11 ký sắc lệnh Nga rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC). Ảnh: Reuters

Tổng thống Putin hôm 16-11 ký sắc lệnh Nga rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC). Ảnh: Reuters

Tổng thống Putin đã hủy chuyến công du Paris sau khi ông Hollande khẳng định trên kênh truyền hình TF1 (Pháp) rằng những kẻ đứng sau những vụ dội bom ở Aleppo – ám chỉ Nga và Syria – đã phạm tội ác chiến tranh và phải bị xét xử tại ICC. Kể từ tháng 9-2015, Nga cùng với chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã thực hiện các cuộc không kích ở Syria.

Dưới sắc lệnh hôm 16-11, Tổng thống Putin đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao thông báo với tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) rằng Nga không còn là thành viên của Quy chế Rome, hiệp ước thành lập ICC. Nga ký hiệp ước này vào năm 2000 nhưng không phê chuẩn.

Quy chế Rome đã được phê chuẩn bởi 123 quốc gia. Mỹ trước đó cũng ký hiệp ước này nhưng chính quyền Tổng thống George W. Bush khẳng định với LHQ năm 2002 rằng Mỹ sẽ không phê chuẩn nó.

Có trụ sở tại The Hague - Hà Lan, ICC bao gồm 124 quốc gia khắp nơi trên thế giới. Đây là "tòa án cuối cùng" và xét xử 4 loại tội phạm: tội diệt chủng, tội ác chống nhân loại, tội ác xâm lược và tội ác chiến tranh.

Cao Lực (Theo CNN)