Kể từ khi nhậm chức vào cuối tháng 6-2016, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khiến mối quan hệ đồng minh lâu năm với Mỹ ngày một xấu đi bởi những phát ngôn mạnh mẽ và những bước đi thu hẹp quan hệ quân sự song phương.

Không dừng lại ở đó, Philippines đang có những động thái nhằm cải thiện mối quan hệ với Trung Quốc và Nga.

Hai tàu chiến Nga hôm 3-1 đã đến Philippines, bắt đầu chuyến viếng thăm kéo dài 4 ngày. Theo CNN, đây là động thái mới nhất của Moscow nhằm tìm kiếm vai trò lớn hơn ở biển Đông.

Đại sứ Nga Igor Anatolyevich Khovaev nhân dịp này tổ chức cuộc họp báo trên tàu chống ngầm Đô đốc Tributs. Vị quan chức này cho biết ông hiểu Philippines muốn tăng cường hợp tác quốc tế với nhiều quốc gia. “Đây không phải là việc lựa chọn đối tác này hay đối tác khác. Việc đa dạng hóa đối tác nghĩa là duy trì và gìn giữ các đối tác lâu năm, trong khi phát triển mối quan hệ đối tác với những quốc gia mới. Do đó, Nga sẵn sàng trở thành đối tác mới và một người bạn thân của Philippines” – ông Khovaev khẳng định, đồng thời tuyên bố Nga không can thiệp vào mối quan hệ của Philippines với các đồng minh lâu năm.

Vị quan chức này cũng kêu gọi sự tôn trọng lợi ích của mối quan hệ Philippines – Nga.


Đại sứ Nga ở Philippines, ông Igor Anatolyevich Khovaev. Ảnh: Reuters

Đại sứ Nga ở Philippines, ông Igor Anatolyevich Khovaev. Ảnh: Reuters

Hải quân Nga viếng thăm Philippines chưa đầy một tháng sau khi ông Duterte cử ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng đến Moscow để bàn về việc mua bán vũ khí.

Trước đó, Thượng nghị sĩ Ben Cardin khẳng định Mỹ sẽ không bán 26.000 súng trường tấn công tự động M4 cho Philippines vì lo sợ số người chết trong chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy của ông Duterte gia tăng.

Ông Khovaev hôm 4-1 khẳng định Nga sẵn sàng cung cấp nhiều loại vũ khí cho Philippines. “Chúng tôi sẵn sàng cung cấp các loại vũ khí hạng nhẹ, máy bay, trực thăng, tàu ngầm và nhiều loại vũ khí khác. Những vũ khí tối tân. Không phải vũ khí đã qua sử dụng” – ông Khovaev tuyên bố, đồng thời khẳng định việc mua bán của Nga sẽ tuân theo luật pháp quốc tế.


Mối quan hệ giữa Moscow và Manila được cải thiện sau khi Tổng thống Philippines Duterte lên nắm quyền. Ảnh: Facebook

Mối quan hệ giữa Moscow và Manila được cải thiện sau khi Tổng thống Philippines Duterte lên nắm quyền. Ảnh: Facebook

Vị đại sứ Nga còn khẳng định còn quá sớm để bàn về phạm vi hợp tác quân sự giữa Manila và Moscow nhưng cho rằng phía đồng minh lâu năm của Philippines không nên lo lắng - một phát biểu được cho là gửi đến Mỹ.

Trước đó, vào hôm 3-1, Chuẩn Đô đốc Eduard Mikhailov, người đứng đầu hạm đội Thái Bình Dương của Hạm đội Hải quân Nga, cho biết Nga muốn tập trận chống khủng bố và cướp biển với Philippines. Người phát ngôn hải quân Philippines, ông Lued Lincuna, cùng ngày cũng khẳng định Nga và Philippines sẽ không tập trận chung trong 5 ngày tới nhưng ý tưởng tập trận chung giữa 2 nước đang được bàn bạc.

Cao Lực (Theo Reuters, CNN, Sputnik)