Nga sẵn sàng cho mọi tình huống tại Ukraine

Tin mới

19/06/2014 09:29

(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 18-6 tuyên bố Moscow sẵn sàng cho bất cứ tình huống phát sinh nào ở Ukraine cũng như trên thế giới và ngành công nghiệp quốc phòng Nga có thể nhanh chóng thay thế bất kỳ nguồn nhập khẩu nào, bao gồm cả Ukraine.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Moscow có thể thay thế hàng nhập khẩu quân sự một cách nhanh chóng.

Cùng ngày, RIA Novosti dẫn lời ông Mikhail Yemelyanov, Phó Chủ tịch Đảng Nước Nga Công bằng tại Hạ viện, cho biết: “Một câu hỏi được đặt ra là liệu quân đội của chúng tôi đã sẵn sàng để bảo vệ đất nước khi tình hình quốc tế phức tạp hơn. Câu trả lời hoàn toàn tích cực. Mọi người đã sẵn sàng và khả năng chiến đấu luôn đặt ở mức cao”.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết quân đội nước này đã sẵn sàng cho bất cứ tình huống phát sinh nào ở Ukraine. Ảnh: RIA Novosti

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết quân đội nước này đã sẵn sàng cho bất cứ tình huống phát sinh nào ở Ukraine. Ảnh: RIA Novosti

Ông Yemelyanov cho biết thêm những lựa chọn thay thế các thiết bị nhập khẩu trong ngành công nghiệp quốc phòng đang được thảo luận và nếu thiếu nguồn cung từ Ukraine thì khả năng phòng thủ của Nga vẫn không bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, ông Vladimir Chepovoy, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine, cho hay quân đội Ukraine dự định mua thêm 1.000 xe bọc thép. Những xe này được mua để sử dụng trong chiến dịch trừng phạt ở miền Đông Ukraine. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng tạm quyền Ukraine Mykhailo Koval nói rằng nước này sẽ thành lập một đơn vị tác chiến tinh nhuệ đặc biệt trong tương lai gần để đối phó các mối đe dọa an ninh quốc gia.

Ông Koval phát biểu tại cuộc họp báo: "Tổng thống Ukraine cùng Hội đồng An ninh và Quốc phòng đã phê duyệt hoạt động thành lập một đơn vị mới sẽ tham gia chiến đấu và bảo vệ an ninh quốc gia”.

Lực lượng mới sẽ được tập hợp từ những binh sỹ tham gia hoạt động quân sự của chính phủ ở miền Đông và các quân nhân thường trực khác. Tuy nhiên, ông Koval không tiết lộ chi tiết về quy mô của đơn vị mới này.

Trong một diễn biến khác, Ivan Simonovic, Trợ lý Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc về nhân quyền, nói rằng: “Tình trạng vô pháp luật đang xảy ra tại miền Đông Ukraine với sự gia tăng về tội phạm, giết người, bắt cóc và giam giữ do các nhóm vũ trang thực hiện”. Ít nhất 356 người, trong đó có 257 dân thường, đã thiệt mạng kể từ ngày 7-5, theo 34 quan sát viên thuộc cơ quan nhân quyền của Liên Hiệp Quốc. Đã có hơn 200 báo cáo về các vụ tra tấn và 81 người đã bị bắt giữ vào ngày 7- 6 khi cuộc giao tranh đẫm máu nổ ra giữa lực lượng ủng hộ Nga và chính phủ tại Kiev. Theo các quan sát viên, 222 vụ bắt cóc xảy ra ở miền Đông, trong đó có 4 người thiệt mạng, 137 người đã được trả tự do và 81 người vẫn còn bị giam giữ. Khoảng 34.000 người dân phải sơ tán vì lo sợ tình trạng bạo lực.

Xuân Mai (Theo AP, RIA Novosti)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI