Nga - Ukraine tranh cãi, châu Âu lãnh đủ

Tin mới

18/06/2014 23:27

Giá khí đốt ở châu Âu đã tăng từ đầu tuần do “cuộc chiến khí đốt” giữa Nga và Ukraine chưa có hồi kết.

Gần 1/3 nhu cầu khí đốt của châu Âu phải nhập khẩu từ Nga và khoảng  1/2 trong số đó được cung cấp thông qua đường ống tại Ukraine. Gần đây nhất Nga cắt khí đốt cho Ukraine là 5 năm trước khi Kiev sử dụng nguồn khí đốt mà Nga bán cho các khách hàng châu Âu.

Nhà phân tích Thierry Bros tại công ty dịch vụ tài chính lớn của châu Âu Société Générale cho rằng nếu Nga cắt đứt nguồn cung đến Ukraine thì các nước trong khu vực phải tìm nguồn cung khác với giá cao hơn để đáp ứng nhu cầu.

 

Đường ống dẫn khí đốt ở miền Trung Ukraine phát cháy hôm 17-6Ảnh: DPA

Đường ống dẫn khí đốt ở miền Trung Ukraine phát cháy hôm 17-6

Ảnh: DPA

 

Trước mối đe dọa trên, theo hãng tin Itar-Tass, Ủy viên năng lượng châu Âu Gunther Oettinger cho biết đang cố gắng nối lại cuộc đàm phán Nga - Ukraine vào giữa tháng 7 tới. Tuy nhiên, khó khăn càng chồng chất khi Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov cáo buộc Nga cố tình phá hoại bằng cách đặt bom đường ống dẫn khí đốt ở TP Poltava hôm 17-6 với mục đích làm mất uy tín của Kiev với các đối tác.

Ngày 18-6, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết sẽ sớm ban hành lệnh ngừng bắn đơn phương ở miền Đông để "phe ly khai hạ vũ khí và lực lượng đánh thuê người Nga trở về". Tuy nhiên, theo Interfax, Cộng hòa Nhân dân Donetsk đã bác bỏ đề xuất này.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI