Nga sẽ đưa quân đến Crimea

Tin mới

17/09/2014 10:53

(NLĐO) – Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 16-9 tuyên bố việc triển khai quân ở Crimea là một trong những ưu tiên hàng đầu của Nga trong bối cảnh leo thang căng thẳng ở Ukraine và quân đội nước ngoài hiện diện gần biên giới nước Nga.

Ông Shoigu nhấn mạnh rằng tình hình chính trị và quân sự ở miền Tây Nam nước Nga đã thay đổi đáng kể kể từ đầu năm nay.

Ngay sau đó, NATO lên tiếng cảnh báo rằng bất cứ sự gia tăng quân số Nga ở Crimea đều sẽ đẩy căng thẳng lên cao và hủy hoại thỏa thuận ngừng bắn ở Đông Ukraine.

Вторжение началось. Войска РФ уже на 3 км прошли вглубь территории Украины
NATO tố cáo hiện vẫn còn hơn 1.000 binh sĩ Nga đang chiến đấu ở Ukraine. Ảnh: IPUKR

Nữ phát ngôn viên NATO Oana Lungescu tuyên bố: “Chúng tôi nhận được báo cáo rằng quân đội Nga có ý định gia tăng sự hiện diện ở Crimea. Động thái như vậy sẽ chỉ làm gia tăng căng thẳng và phá hỏng thỏa thuận ngừng bắn cũng như an ninh trong khu vực mà thôi”.

Thực ra, Nga cực kỳ lo ngại động thái Đông tiến của NATO và Tổng thống Vladimir Putin cáo buộc phương Tây kích động cuộc khủng hoảng ở Ukraine để làm phục hồi liên minh quân sự này.

Moscow lên án cuộc tập trận Rapid Trident của NATO đang diễn ra ở miền Tây Ukraine với hơn 1.000 binh sĩ - trong đó có 200 lính Mỹ, kéo dài đến ngày 26-9, đe dọa nỗ lực hòa bình ở miền Đông nước này, kể cả thỏa thuận ngừng bắn mong manh.

Trong khi đó, NATO cho rằng Nga vẫn còn khoảng 1.000 quân và hàng trăm xe chiến đấu và đại pháo bên trong lãnh thổ Ukraine dù đã cắt giảm đáng kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực ngày 5-9.

Ngoài ra, NATO cáo buộc Nga tiếp tục cung cấp vũ khí và trang thiết bị hậu cần cho quân ly khai tại Donetsk và Luhansk ở Đông Ukraine.

Trong lúc các giới chức NATO khẳng định khối này sẽ không gửi vũ khí sát thương cho Ukraine nhưng trên thực tế, các nước thành viên vẫn có thể làm điều đó.

Washington cũng đã hứa viện trợ cho Kiev số trang thiết bị an ninh phi sát thương trị giá 52 triệu USD nhưng bác bỏ việc cung cấp vũ khí.

Về phần mình, Chủ tịch Duma quốc gia Nga Sergei Naryshkin xác định rằng những chuyến vũ khí chở từ các nước NATO sẽ tiếp tay cho tội ác chiến tranh ở Ukraine.

 

Hoài Vy (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI