Nga sơ tán dân khỏi Syria

Tin mới

28/08/2013 10:26

(NLĐO) - Nga bắt đầu sơ tán công dân ở Syria trước thông tin chiến dịch quân sự chống lại Damascus có thể bắt đầu trong vài ngày tới.

Một máy bay của Bộ các tình huống khẩn cấp Nga chở theo 20 tấn hàng viện trợ nhân đạo đã hạ cánh xuống sân bay Latakia ở Syria hôm 27-8. Máy bay này sau đó dự kiến sẽ đưa khoảng 180 công dân của Nga và các thành viên khác thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) về nước.
 
Trước đó, Nga cho biết đã sơ tán toàn bộ nhân viên quốc phòng khỏi Syria vào tháng 6 nhưng vẫn còn khoảng 30.000 công dân Nga sinh sống ở nước này. Việc sơ tán công dân diễn ra trong bối cảnh các nguồn tin ngoại giao cho biết một cuộc tấn công nhằm vào lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad dự kiến sẽ diễn ra trong vài ngày tới. 
 
Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin
Ảnh: RIA Novosti
  
Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin hôm 27-8 đã chỉ trích phương Tây đang đối xử với thế giới Hồi giáo như “một con khỉ cầm lựu đạn trên tay”. Tuy nhiên, quan chức này không giải thích so sánh nói trên, được đưa ra trên trang mạng xã hội Twitter.
 
Trong khi đó, Trung Quốc cho rằng các cường quốc phương Tây đang vội vã đi đến kết luận về việc ai có thể đã dùng vũ khí hóa học ở Syria trước khi các thanh sát viên Liên Hiệp Quốc hoàn tất cuộc điều tra của mình
 
Trong một diễn biến khác, website báo The New York Times đã bị tin tặc đánh sập lần thứ 2 trong tháng này. Viết trên trang mạng xã hội Facebook, tờ báo Mỹ này cho biết một vụ tấn công ác ý từ bên ngoài đã đánh sập website họ trong vòng 3 giờ hôm 27-8. 
 
Một nhóm tin tặc ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad, tự xưng là Quân đội điện tử Syria, đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công. Ngoài ra, họ còn tuyên bố đã tấn công trên mạng xã hội Twitter trong ngày 27-8. Trước đó không lâu, các website của báo The Washington Post, đài CNN và tạp chí Times (đều của Mỹ) cũng bị nhóm tin tặc thân Syria này tấn công.
 
Nhóm tin tặc tự xưng là Quân đội điện tử Syria tấn công báo The New York Times hôm 27-8
Ảnh: Russia Today
 
P.Võ (Theo BBC, Reuters, Russia Today)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI