Tấn công Syria, khủng bổ trỗi dậy?

Tin mới

29/08/2013 11:14

(NLĐO) - Trước việc Nhà Trắng có thể sắp tiến hành một cuộc tấn công quân sự vào Syria, nhiều người lo ngại liệu cuộc tấn công có thể gây ra một làn sóng khủng bố nhằm vào Mỹ và Israel hay không.

Một số nhà lập pháp Washington cho rằng sự hiện diện của Iran trong cuộc chiến Syria là lý do để chính quyền Obama cho phép quân đội Mỹ can dự sâu hơn.
 
“Giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria trong giai đoạn này sẽ rất khó khăn, song ông Assad vẫn nắm quyền, giúp đỡ Iran và Hezbollah, đe dọa sự ổn định trong khu vực. Iran và tổ chức khủng bố như Hezbollah đang âm mưu chống lại Mỹ và các đồng minh mỗi ngày” - Thượng nghị sĩ Robert P. Casey Jr. nói.

“Iran và tổ chức khủng bố như Hezbollah đang âm mưu chống lại Mỹ và các đồng minh mỗi ngày”
– một nghị sĩ Mỹ nói. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, Joshua Landis, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Trung Đông tại trường đại học Oklahoma, cho rằng chính phủ Assad đã ủng hộ các hoạt động khủng bố ở Lebanon. “Ông Assad không bất lực. Chúng tôi thấy nhiều vụ đánh bom xe ở Tripoli, giết chết nhiều người Hồi giáo Sunni. Vì vậy, có thể thấy rằng ông Assad nhiều khả năng làm những việc như thế để gây mất ổn định và gây căng thẳng sắc tộc ở Lebanon” - ông Landis nói.

Giữa tình hình rối ren như hiện nay, xuất hiện tin đồn rằng các lực lượng đặc biệt của Mỹ  đang “đóng” tại khách sạn ở thủ đô Amman của Jordan. Còn chính phủ Assad có thể dùng đến các hoạt động khủng bố để “thổi bay một khách sạn” trong thành phố này.
 
Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal al-Miqdad hôm 28-8 cáo buộc Mỹ, Anh và Pháp đã tiếp tay cho những phần tử khủng bố sử dụng vũ khí hóa học tại Syria, đồng thời cảnh báo chính những nhóm khủng bố này sẽ sớm sử dụng vũ khí hóa học chống lại châu Âu.
 
Trả lời báo giới bên ngoài khách sạn tại thủ đô Damascus – Syria, ông Maqdad cho biết đã cung cấp cho các thanh sát viên vũ khí hóa học của Liên Hiệp Quốc bằng chứng cho thấy các nhóm khủng bố có vũ trang sử dụng khí độc thần kinh sarin tại tất cả các địa điểm được cho là đã xảy ra tấn công bằng vũ khí hóa học.

Các thanh sát viên Liên Hiệp Quốc đến một khu vực khu vực nghi có vũ khí hóa học. Ảnh: REUTERS

Song song đó, Israel hôm 28-8 ra lệnh đặc biệt kêu gọi gia tăng lực lượng dự bị trong bối cảnh người dân lo lắng xếp hàng tại các trung tâm phân phối mặt nạ chống khí, chuẩn bị cho một cuộc chiến có thể xảy ra với Syria.
 
Trước những hâm he tấn công Syria của Mỹ, Israel lo ngại Syria có thể đáp trả bằng cách bắn tên lửa vào Israel, một đồng minh thân cận của Mỹ. Các quan chức Israel đang tìm cách tách mình ra khỏi bế tắc của Syria với phương Tây và tin rằng nguy cơ tấn công Syria chưa cao.
H.Bình (Theo The Washington Times, AP, Press TV)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI