Syria sẽ thành “mồ chôn quân xâm lược”

Tin mới

29/08/2013 08:41

(NLĐO) - Ngày 28-8, Thủ tướng Syria Wael al-Halqi cho biết nước này sẽ trở thành "mồ chôn những kẻ xâm lược" nếu phương Tây can thiệp quân sự.

Truyền hình nhà nước Syria dẫn lời ông al-Halqi nói rằng Syria sẽ "làm bất ngờ những kẻ xâm lược như đã từng làm" trong cuộc chiến Yom Kippur của người Do Thái năm 1973, khi lực lượng Ả Rập đánh úp Israel.
 
Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki ngày 28-8 cũng gọi hành động quân sự của phương Tây là “đường cùng, chẳng mang lại gì ngoài sự sụp đổ của Syria”.
 

Các tay súng nổi dậy tại Aleppo. Ảnh: Reuters
 
Ông Obama chưa ký quyết định tấn công Syria

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 28-8 cho biết ông vẫn chưa quyết định có tấn công Syria hay không, song khẳng định chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad đứng sau cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở ngoại ô Damascus tuần trước.
 
Theo ông Obama, bất kỳ hành động nào của Mỹ cũng nhằm răn đe Syria không được sử dụng vũ khí hóa học một lần nữa, chưa không phải để làm thay đổi cán cân giữa quân đội của ông Assad với phe nổi dậy.
Trong khi đó, các nguồn tin từ người dân và phe đối lập ngày 28-8 cho hay các lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad dường như đã sơ tán phần lớn nhân viên khỏi các sở chỉ huy an ninh và quân sự tại trung tâm thủ đô Damascus để đề phòng bị phương Tây tấn công. Trong số các tòa nhà bị sơ tán một phần có Sở chỉ huy Bộ tổng tham mưu ở quảng trường Umayyad, các tổ hợp an ninh và Bộ Tư lệnh Không quân tại khu vực Tây Kfar Souseh ở gần đó. Phía Syria không bình luận gì về thông tin này.
 
Trong khi đó, Hội đồng Bảo an đã kết thúc cuộc họp bàn về dự thảo nghị quyết Syria do Anh đệ trình ngày 28-8 nhưng chưa có quyết định nào được đưa ra. Đại sứ của Trung Quốc và Nga đã rời cuộc họp kín sau khoảng 75 phút thảo luận.
 
Sau cuộc họp, Mỹ chỉ trích dự thảo nghị quyết bị chặn là do sự "không khoan nhượng" của Nga. Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cho hay: "Chúng tôi không nhìn thấy con đường phía trước vì Nga tiếp tục phản đối mọi hành động có ý nghĩa của Hội đồng Bảo an đối với Syria".
 
Về phía Nga, Ngoại trưởng Sergei Lavrov tuyên bố Hội đồng Bảo an nên chờ báo cáo của các thanh sát viên Liên Hiệp Quốc tại Syria trước khi có hành động tiếp theo.
 
Các thanh sát viên "cần thêm 4 ngày" để điều tra. Ảnh: AP
 
Cũng trong ngày 28-8, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nói các thanh sát viên cần thêm 4 ngày để điều tra về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở ngoại ô Damascus. Kết quả điều tra sẽ được chuyển cho Hội đồng Bảo an sau đó.
 
Đặc phái viên về Syria Lakhdar Brahimi cũng khẳng định có bằng chứng cho thấy một số "chất hóa học" đã được sử dụng làm hơn 1.000 người thiệt mạng trong vụ tấn công ngày 21-8.Tuy nhiên, ông nhấn mạnh "luật pháp quốc tế quy định bất kỳ hành động quân sự nào do Mỹ dẫn đầu cũng phải được Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên thông qua”.
Hải Ngọc (Theo AP, Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI