Mới ngày 31-3, Moscow tăng giá khí đốt bán cho Ukraine thêm 44%, từ 268,5 USD/1.000 m3 lên 385,5 USD. Giá này đã vượt xa giá trung bình Nga bán cho các khách hàng trong Liên minh châu Âu (EU) vậy mà chỉ 3 ngày sau, giá tiếp tục đội lên gấp đôi, ở mức 485 USD/1.000m3.

Thủ tướng lâm thời Ukraine Arseny Yatseniuk chỉ trích đây là điều không thể chấp nhận và thách thức Nga hạn chế cung cấp khí đốt cho nước ông. “Không có lý do nào khác cho chuyện tăng giá ngoài chính trị. Nga có giỏi thì đi xa hơn nữa đi, hạn chế các nguồn cung cho Ukraine chẳng hạn” – ông Yatseniuk trả lời phỏng vấn Reuters tại Kiev.

Nga đang triệt để triển khai chiêu bài khí đốt để gây sức ép lên Ukraine. Ảnh: Reuters
Nga đang triệt để triển khai chiêu bài khí đốt để gây sức ép lên Ukraine. Ảnh: Reuters

50% nhu cầu khí đốt của Ukraine đến từ Nga, còn EU nhận phân nửa khí đốt mua của Nga qua Ukraine.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney chỉ trích: “Chúng tôi phản đối hành động như vậy với Ukraine. Chúng tôi tin rằng thị trường phải quyết định giá năng lượng”. Trong khi đó, ông Valery Nesterov, chuyên gia phân tích của Sberbank CIB, cho rằng Ukraine có thể kiện lên tòa án quốc tế.

Về phía tập đoàn năng lượng Nga Gazprom, Chủ tịch Alexei Miller báo cáo Thủ tướng Dmitry Medvedev rằng giá khí đốt tăng do áp dụng thêm mức thuế xuất khẩu lên mặt hàng này.

Gazprom cũng khuyên Ukraine tăng dự trữ khí đốt để đảm bảo cung cấp ổn định cho châu Âu. Theo Bộ Năng lượng Ukraine, nước này đang dự trữ khoảng 7,2 tỉ m3 khí đốt trong khi muốn giữ dòng khí đốt chảy qua châu Âu ổn định trong mùa đông thì cần đến 12-14 tỉ m3.

Cùng ngày 3-4, Gazprom ráo riết yêu cầu Tập đoàn quốc doanh Naftogaz của trả khoản nợ khí đốt tổng trị giá 2,2 tỉ USD.

Trong khi đó, Nghị viện châu Âu (EP) ngày 3-4 tán thành việc dỡ bỏ các hàng rào thuế quan đối với phần lớn sản phẩm hàng hóa nhập khẩu từ Ukraine.

Dự kiến, từ tháng 5-2014, khoảng 98% các loại thuế hải quan mà các nhà xuất khẩu sắt thép, nông sản và máy móc Ukraine phải trả khi xuất sang thị trường EU sẽ được dỡ bỏ.

Hải Ngọc (Theo Reuters)