Thông tin trên được FSB thông báo ngày 4-12. Theo đó, Rustam Magomedovich Aselderov, thường được gọi là Abu Muhammad, cùng với 4 tay súng thân cận của hắn thiệt mạng trong một trận đấu súng với lực lượng chính phủ hôm 3-12 gần TP Makhachkala, thủ đô Cộng hòa Dagestan.

Lực lượng an ninh đã bao vây một khu dân cư nơi các tay súng này lẩn trốn. Trong lúc thương lượng, những tên này khai hỏa vũ khí tự động và buộc quân chính phủ bắn trả. FSB cho biết họ thu được nhiều vũ khí tự động cùng số lượng lớn đạn dược và chất nổ tại hiện trường.

Aselderov từng thề trung thành với IS năm 2014 trước khi trở thành thủ lĩnh của nhóm "Vilayat Caucasus" vào năm 2015. Tên này bị Bộ Ngoại giao Mỹ liệt vào danh sách những phần tử khủng bố nước ngoài vào tháng 9-2015.


Hình minh họa. Ảnh: CNN

Hình minh họa. Ảnh: CNN

Aselderov là người tiến hành các hoạt động tội phạm và tổ chức các vụ tấn công khủng bố, trong đó có đánh bom tự sát, ở vùng Bắc Caucasus và miền Trung nước Nga.

Hắn bị truy nã khi có liên quan tới các vụ tấn công khủng bố ở TP Volgograd năm 2013. Khi đó, các nghi phạm đánh bom tự sát tấn công một trạm xe lửa và một xe buýt, khiến hơn 30 người thiệt mạng.

Công dân Nga, phần lớn là người Chechnya hoặc Dagestan từ vùng Bắc Caucasus nơi có nhiều người Hồi giáo sinh sống, tạo thành nhóm tay súng IS lớn nhất đến từ một quốc gia có đa số dân không theo đạo Hồi. Các tay súng người Nga được đánh giá là giữ nhiều vai trò quan trọng trong IS.

Bảo Hạnh (Theo CNN)