Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, trong một tuyên bố cho biết khoảng 200.000 người từng sống ở Raqqa trước khi xung đột nổ ra ở Syria, nhưng giờ chỉ còn không quá 45.000 người.

"Raqqa chịu chung số phận với Dresden năm 1945, bị tàn phá nặng nề bởi bom của Mỹ-Anh" – ông Konashenkov khẳng định.

Nga tố liên quân Mỹ “rải thảm bom” ở Raqqa - Ảnh 1.

Ông Igor Konashenkov. Ảnh: Reuters

Cũng trong tuyên bố hôm 22-10, ông Konashenkov nói rằng phương Tây có vẻ như đang gấp rút hỗ trợ tài chính cho Raqqa tái thiết. Mặc dù hoan nghênh động thái này, ông Konashenkov thể hiện sự không hài lòng khi phương Tây những năm trước đây phớt lờ hàng loạt yêu cầu của Nga trong vấn đề hỗ trợ nhân đạo cho dân thường Syria.

Ông Konashenkov sau đó khẳng định việc phương Tây sốt sắng hỗ trợ tài chính tái thiết cho duy nhất Raqqa là một động thái "che đậy bằng chứng của những đợt ném bom tàn nhẫn".

Nga tố liên quân Mỹ “rải thảm bom” ở Raqqa - Ảnh 2.

Sau một thời gian dài oằn mình vì bom đạn, Raqqa bị tàn phá nghiêm trọng. Ảnh: Reuters

"Đằng sau sự sốt sắng của phương Tây trong việc hỗ trợ tài chính cho duy nhất Raqqa là gì? Chỉ có một lời giải thích duy nhất – mong muốn che đậy bằng chứng của những đợt ném bom tàn nhẫn của không quân Mỹ và quân đồng minh càng nhanh càng tốt" – ông Konashenkov nhận định.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu ở Syria tuyên bố đã giải phóng Raqqa khỏi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sau 4 tháng chiến đấu.

Lực lượng này khẳng định luôn cẩn trọng để tránh gây thương vong dân thường mỗi khi tiến hành không kích IS ở cả Syria và Iraq. 

Liên quân này phủ nhận cáo buộc giết hại dân thường trong các cuộc không kích ở Raqqa, nói rằng mục tiêu là "không gây thương vong dân thường". Lực lượng này còn tuyên bố sẽ điều tra mọi cáo buộc sát hại dân thường.

Cao Lực (Theo Reuters)