Bộ Ngoại giao Nga hôm 31-5 đã thông báo cho Đại sứ quán Moldova tại Moscow rằng 5 nhà ngoại giao Moldova ở Moscow "không được chào đón" và phải rời khỏi Nga trong vòng 3 ngày.

Động thái này được cho là nhằm trả đũa việc Moldova trục xuất 5 nhà ngoại giao Nga hôm 29-5.

Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga cũng bày tỏ hy vọng các nhà chức trách Moldova sẽ hiểu rằng hành động không thân thiện nhằm vào Nga của họ là "phản tác dụng" và "phá hoại" cũng như chống lại các nguyên tắc hợp tác và tin tưởng lẫn nhau.

Nga trục xuất nhà ngoại giao Estonia và Moldova - Ảnh 1.

Tổng thống Moldova Igor Dodon tức giận sau khi 5 nhà ngoại giao Nga bị trục xuất. Ảnh: Global Look Press

Sau đó, Bộ Ngoại giao Nga cũng thông báo với Đại sứ quán Estonia rằng hai nhà ngoại giao nước này "không được chào đón" và có 5 ngày để rời khỏi Nga.

Moscow cũng nói rằng chính sách phá hoại đang diễn ra của chính phủ Estonia nhằm vào Nga sẽ gây ra những tác động bất lợi nhất đối với quan hệ song phương.

Động thái của Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra sau hành động tương tự của các nhà chức trách Estonia và Moldova.

Hôm 26-5, Bộ Ngoại giao Estonia đã yêu cầu Tổng Lãnh sự Nga Dmitry Kazennov và Lãnh sự Sergey Surgaev rời khỏi nước này mà không đưa ra bất kỳ lý do nào, dẫn đến chỉ trích của Moscow.

Đến ngày 29-5, Bộ Ngoại giao Moldova đã thông báo cho Đại sứ quán Nga tại Chisinau rằng 5 nhà ngoại giao Nga phải rời khỏi nước này trong vòng 72 giờ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khi đó cho rằng quyết định này không liên quan đến công việc của các nhà ngoại giao Nga và đây là kết quả của cuộc đấu đá chính trị trong nội bộ Moldova.

Quyết định trục xuất nhà ngoại giao Nga khiến Tổng thống Moldova Igor Dodon tức giận khi cho rằng ông cảm thấy vô cùng xấu hổ vì bước đi thiếu hữu nghị của Bộ Ngoại giao Moldova nhằm vào đối tác chiến lược Nga.

Xuân Mai (Theo RT)