Tổng thống Duterte phát biểu như trên trước khi lên đường đến dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại thủ đô Lima của Peru.

Hiện ông Duterte theo đuổi một "chính sách đối ngoại độc lập" nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc vào đồng minh lâu năm Mỹ. Dù nói "đôc lập" song tổng thống Philippines thường xuyên ca ngợi Nga và Trung Quốc. Tổng thống Duterte đã đề nghị có cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Lima vào cuối tuần này.

Song song đó, ông Duterte còn cho biết có thể xem xét rút khỏi Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) ngay sau quyết định của Nga hôm 16-11. “Họ, những người ở Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), đều vô dụng. Nga đã rút. Tôi có thể làm theo. Tại sao ư? Chỉ những nước nhỏ như chúng tôi mới bị xử lý” - ông Duterte nói.


Tổng thống Duterte đốc thúc tiến hành cuộc họp với Tổng thống Putin tại Lima vào cuối tuần này. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Duterte đốc thúc tiến hành cuộc họp với Tổng thống Putin tại Lima vào cuối tuần này. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Philippines bày tỏ sự thất vọng trước những chỉ trích của phương Tây đối với những vụ giết người trong cuộc chiến chống ma túy của ông. Ông Duterte chỉ trích ICC vì không truy tố tội ác chiến tranh và tội ác chống lại nhân loại, đồng thời đổ lỗi cho Liên Hiệp Quốc do không ngăn chặn chiến tranh trên toàn thế giới.

Hồi tháng 8, ông Duterte dọa rút khỏi Liên Hiệp Quốc. Trong khi đó, mới tháng rồi, một công viên của ICC nói tòa này có thể truy tố các vụ giết chóc nghi phạm ma túy ở Philippines.

ICC là tổ chức ra phán quyết về các tội nghiêm trọng như diệt chủng và tội ác chống nhân loại. Philippines tham gia ICC năm 2011. Trước đó, Nam Phi và Gambia đã chính thức thông báo về việc sẽ rút khỏi ICC.

Suy đoán về nguyên nhân Nga rút khỏi ICC, ông Duterte nghĩ có thể là do các cuộc không kích ở Syria.

Chính quyền Moscow gánh chịu áp lực từ cộng đồng quốc tế về các cuộc không kích Syria. Một số nhà hoạt động nhân quyền và các quan chức Mỹ lên tiếng cáo buộc các cuộc không kích ném bom vào dân thường và mục tiêu dân sự nhưng Nga bác bỏ cáo buộc.

H.Bình (Theo GMA, Reuters)