Nhóm máy bay ném bom tầm xa Tupolev Tu-95, Tu-22 và Tu-160 đã cất cánh từ các sân bay Nga và trở về căn cứ sau khi tấn công các mục tiêu IS ở Syria.

Thực tế, đây cũng là dịp lực lượng không quân Nga có cơ hội thử nghiệm một số thiết bị vũ khí mới như tên lửa hành trình KH-101. Với tên lửa hành trình, các máy bay ném bom chiến lược của Nga có thể tấn công mục tiêu của Syria ngay trên bầu trời Nga.

Trong số này, Tu-160 là mẫu máy bay ném bom chiến lược mạnh nhất của Không quân Nga hiện nay. Với tầm bay hơn 12.000 km, Tu-160 có thể bay đến Syria và các vùng lãnh thổ lân cận để thực hiện các cuộc tấn công.

Khả năng mang các loại vũ khí của Tu-160 cũng rất đa dạng, từ các loại bom không dẫn đường, bom dẫn đường và đặc biệt là các loại tên lửa hành trình.

 

Máy bay ném bom Tu-160 của Nga. Ảnh: Reuters
Máy bay ném bom Tu-160 của Nga. Ảnh: Reuters

 

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho hay sự tham gia của phi đội gồm 25 máy bay ném bom chiến lược sẽ cho phép Moscow tăng gấp đôi các cuộc không kích ở Syria.

Trước đó, Nga đã xuất kích hàng chục lần chống IS và các mục tiêu khủng bố khác ở Syria kể từ hôm 30-9 sau khi nhận lời yêu cầu chính thức từ Tổng thống Syria Bashar Assad. Những lần xuất kích vừa qua đều do chiến đấu cơ Sukhoi thực hiện, bao gồm cả máy bay Su-34 tối tân, Su-25 và Su-24M .

Thông báo tăng cường không kích tại Syria của Nga diễn ra chỉ vài ngày sau khi IS tiến hành cách vụ tấn công đẫm máu tại Paris - Pháp và nguyên nhân vụ rơi máy bay A321 ở bán đảo Sinai - Ai Cập được xác định do đánh bom khủng bố.

Giới chức quốc phòng Mỹ cũng xác nhận Nga bắt đầu không kích dữ dội thành trì của IS ở tỉnh Raqqa - Syria hôm 17-11. Lầu Năm Góc cho biết Nga báo trước cho Mỹ về các cuộc tấn công Raqqa qua một trung tâm điều hành bay ở Qatar.

Xuân Mai (Theo RT)