Ông Putin không loại trừ khả năng tấn công Syria

Tin mới

04/09/2013 15:00

(NLĐO) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga có thể ủng hộ chiến dịch quân sự chống lại Syria nếu phương Tây chứng minh được chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad đã sử dụng vũ khí hóa học và chiến dịch được Liên Hiệp Quốc chấp thuận.

Ông Putin phát biểu như trên trong cuộc phỏng vấn ngày 3-9 với hãng tin AP và đài truyền hình First Channel của Nga. Điện Kremlin dẫn lại phỏng vấn trên trang web riêng ngày 4-9.
 
Khi được hỏi liệu Nga có đồng ý trừng phạt quân sự Syria nếu có bằng chứng xác đáng, tổng thống Nga trả lời: “Tôi không loại trừ điều này. Căn cứ vào luật pháp quốc tế hiện hành, chỉ có Hội đồng Bảo an có quyền sử dụng vũ lực đối với một quốc gia có chủ quyền. Còn lại đều là hành động xâm lược. Nếu có bằng chứng cho thấy quân đội Syria dùng vũ khí hóa học, các bằng chứng đó phải thuyết phục và phải được trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc”.
 

Tổng thống Nga Putin chỉ ủng hộ tấn công Syria nếu có bằng chứng xác đáng
và được Liên Hiệp Quốc thông qua. Ảnh: Reuters
 
Ngoài ra, ông Putin cũng cho rằng đoạn video quay vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở ngoại ô Damascus ngày 21-8 có thể bị “các nhóm có liên hệ với al-Qaeda” làm giả.
 
Đây là một thay đổi đáng ngạc nhiên bởi trước đó các quan chức Nga, đặc biệt là Ngoại trường Sergei Lavrov, liên tục khẳng định không có chuyện quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học.
 
Ông Putin cũng tiết lộ Nga đã chuyển giao một số thiết bị của hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho chính quyền Syria. Nhưng hiện tại việc chuyển giao các thiết bị khác của hệ thống này đã bị tạm ngừng.
 
Phát biểu trên được đưa ra chỉ một ngày trước khi hội nghị G-20 nhóm họp ở St.Petersburg - Nga. Hội nghị kéo dài 2 ngày này dự định tập trung bàn về nền kinh tế toàn cầu nhưng có vẻ sẽ bị vấn đề Syria lấn át. Trong khi ông Putin hy vọng sẽ có những cuộc thảo luận nghiêm túc với Tổng thống Mỹ Barack Obama thì ông Obama dự kiến hội đàm với lãnh đạo Trung Quốc và Pháp bên lề hội nghị.
Hải Ngọc (Theo AP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI