Quân nổi dậy Syria do CIA huấn luyện ra chiến trường

Tin mới

04/09/2013 09:29

(NLĐO) – 50 binh lính đầu tiên thuộc phe nổi dậy do các chuyên gia của Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đào tạo bài bản đã bí mật trở về vùng chiến sự Syria, sẵn sàng chiến đấu chống lại quân đội ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad.

Sở hữu kỹ năng chiến đấu vượt trội từ các chuyên gia quân sự Mỹ, các tay súng này sẽ hỗ trợ đắc lực cho phe nổi dậy trong cuộc chiến chống lại quân đội của nhà lãnh đạo Assad. Thực tế, chỉ một phần nhỏ trong các tay súng nổi dậy Syria từng trải qua các khóa đào tạo chiến đấu bài bản. Chính vì lẽ đó, khả năng tác chiến của lực lượng này không thể so sánh với đội quân trung thành của nhà lãnh đạo Assad.
 
Trong khi đó, Thượng nghị sĩ kỳ cựu John McCain, cựu ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa trong cuộc đua giành chiếc ghế tổng thống Mỹ năm 2008, tin rằng cách duy nhất để làm giảm sức mạnh của Tổng thống Assad là vũ trang cho quân nổi dậy.

Thượng nghị sĩ McCain chỉ trích rằng thật “đáng xấu hổ” khi Mỹ từng hứa hẹn vũ trang cho phe đối lập từ 3 tháng trước nhưng không một lô vũ khí nào được chuyển giao. Ông McCain cũng cho rằng việc quốc hội bỏ phiếu thông qua chiến dịch can thiệp quân sự vào Syria theo yêu cầu của chính quyền Obama sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới uy tín của Mỹ.
 

Chính quyền Obama cố gắng thuyết phục Quốc hội ủng hộ hành động vũ trang chống lại Syria.
Ảnh: INDEPENDENT

Trong khi chính quyền Obama cố gắng thuyết phục quốc hội ủng hộ hành động vũ trang chống lại Syria, Damascus đang giấu các thiết bị quân sự và đưa lực lượng ra khỏi căn cứ, chuyển đến các khu vực dân sự. Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi với các phương tiện truyền thông phương Tây, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cảnh báo rằng bất kỳ hành động quân sự đối với Syria có thể châm ngòi một cuộc chiến tranh trong khu vực.

Nếu Mỹ tấn công, phản ứng của ông Assad có thể gây ảnh hưởng lớn đến cuộc nội chiến ở Syria. Khi đó, các nước láng giềng có thể bị lôi kéo vào một cuộc xung đột rộng lớn. Nhóm đối lập ủng hộ phương Tây nói rằng với những động thái hồi tuần trước dường như một cuộc tấn công sắp xảy ra, quân đội Syria cũng như các bệ phóng tên lửa, pháo và vũ khí hạng nặng khác “ẩn mình” trong khu dân cư.
 
Ba cư dân ở Damascus giấu tên xác nhận việc này. Một người đàn ông cho biết 2 thành viên của lực lượng Vệ binh Cộng hòa tinh nhuệ của Syria đã đột nhập vào một ngôi nhà trống thuộc sở hữu của ông này. Binh lính đưa ra giấy tờ chứng minh họ được phép hành động như thế vì Syria đang có chiến tranh. Ngoài ra, một phụ nữ ở khu vực khác cho biết binh lính chuyển đến đóng tại một trường học bên cạnh ngôi nhà bà.
 
Cùng lúc đó, một quan chức Mỹ khẳng định có những dấu hiệu cho thấy chính quyền Syria đang từng bước di chuyển một số thiết bị quân sự và tăng cường bảo vệ cho các cơ sở quốc phòng.
Nếu Syria bị tấn công, các nước láng giềng có thể bị lôi kéo vào một cuộc xung đột rộng lớn hơn.
Ảnh: REUTERS
 
H.Bình (Theo AP, Telegraph, Independent)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI