Nga - Ukraine bàn chuyện ngừng bắn ở miền Đông

Tin mới

27/08/2014 09:05

(NLĐO) – Trong cuộc gặp song phương giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 26-8 tại thủ đô Minsk – Belarus, hai bên đã thảo luận về sự cần thiết phải chấm dứt tình trạng đổ máu tại miền Đông Ukraine.

“Chúng tôi thảo luận về sự cần thiết phải chấm dứt đổ máu sớm nhất có thể, về sự cần thiết phải dịch chuyển theo hướng giải quyết các vấn đề bằng chính trị. Nga sẽ làm mọi thứ để hỗ trợ tiến trình hòa bình này nếu nó bắt đầu” – ông Putin phát biểu trước báo giới.

Tuy nhiên, tổng thống Nga cho rằng tiến trình hòa bình còn phụ thuộc vào những điều kiện của Kiev trong lệnh ngừng bắn với phe ly khai ở miền Đông, lực lượng đang muốn tách khỏi Ukraine.

 

Vladimir Putin Catherine Ashton, Alexander Lukashenko and Petro Poroshenko at talks in Minsk

Tổng thống Nga Putin (bìa trái) và Tổng thống Poroshenko (bìa phải) 

ngày 26-8 tại thủ đô Minsk – Belarus. Ảnh: RTE.IE

 

Smoke rises close to the town of Novoazovsk, 26 Aug
Khói bao phủ thị trấn Novoazovsk. Ảnh: AP

 

Sau khi kết thúc cuộc hội đàm, Tổng thống Ukraine Poroshenko cam kết sẽ sớm đưa ra một lệnh ngừng bắn khẩn cấp để xoa dịu tình trạng xung đột ở miền Đông. Ông mô tả 2 giờ thảo luận với ông Putin “rất khó khăn và phức tạp”.

Phương Tây cáo buộc Nga ủng hộ và cung cấp vũ khí cho lực lượng ly khai Ukraine nhưng Moscow phủ nhận điều này. Ngoài ra, chính quyền Kiev cáo buộc ngày càng có nhiều binh lính Nga đã vượt qua biên giới vào Ukraine.

Gần đây xuất hiện thông tin lính Nga thiệt mạng ở Ukraine. Báo Novaya Gazeta ngày 26-8 cho biết ít nhất 3 quân nhân Nga được chôn cất ở một nghĩa trang tại khu vực Pskov ở phía Tây nước này. Hai phóng viên Nga bị hàng hung và đe dọa khi cố tìm hiểu sự việc vừa nêu.

Liên quan đến việc Kiev tuyên bố bắt giữ 10 lính dù của Moscow trên lãnh thổ Ukraine, Tổng thống Putin ngày 26-8 nói rằng các binh lính nước này có thể đã đi vào Ukraine trong cuộc tuần tra biên giới.

Tuy nhiên, trả lời phóng viên sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Poroshensko, ông Putin cho biết vẫn chưa nhận được báo cáo từ bộ quốc phòng. “Theo những gì tôi nghe được, binh lính đang tuần tra biên giới và có thể đã đi vào lãnh thổ Ukraine”.

H.Bình (Theo Reuters, dalije.com, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI