Nga - Ukraine bàn “hiệp ước đối tác chiến lược”

Tin mới

07/12/2013 22:30

Trên đường về từ Trung Quốc, Tổng thống Ukraine Yanukovich bất ngờ rẽ qua Nga và ngày 6-12, ông đàm phán với Tổng thống Vladimir Putin về một “hiệp ước đối tác chiến lược”.

Ông Yanukovich còn hủy luôn chuyến công du Malta để có mặt ở Sochi, miền Nam nước Nga. Các nhà phân tích cho rằng tổng thống Ukraine đã đạt được thỏa thuận có lợi với Nga - bao gồm khí đốt giá rẻ hơn và các khoản tín dụng - để đổi lấy việc từ chối ký vào thỏa thuận thương mại với Liên hiệp châu Âu (EU).
 
Tuy nhiên, ông Dmitry Peskov, người phát ngôn của ông Putin, ngày 7-12 phủ nhận không hề có thỏa thuận nào về khí đốt cũng như liên minh thuế quan Âu - Á trong cuộc đàm phán trên. Trước đây, ông Putin từng kêu gọi Ukraine gia nhập liên minh thuế quan của Nga với Belarus và Kazakhstan.
 
Người biểu tình đóng đô tại Quảng trường Độc lập “chờ” tổng thống Ukraine Ảnh: REUTERS

Chờ đợi ông Yanukovich ở quê nhà lúc này là sự giận dữ của phe đối lập và người biểu tình. Ông Arseniy Yatsenyuk, một đồng minh của cựu Thủ tướng Tymoshenko và lãnh đạo của đảng đối lập chính trong quốc hội Ukraine, lên án: “Họ đang cố bán Ukraine cho Nga. Nếu ông Yanukovich ký bất kỳ thứ gì với Nga về liên minh thuế quan Âu - Á, sẽ có một làn sóng biểu tình lớn hơn” - ông Yatsenyuk nói với đài BBC.

Hàng ngàn người biểu tình phản đối ông Yanukovich vẫn đóng đô bên ngoài tòa nhà chính phủ ở Quảng trường Độc lập tại Kiev bất chấp cái giá lạnh thấu xương. Họ bất bình trước việc chính phủ đảo ngược mối quan hệ với EU sau nhiều năm đàm phán.

Gia Hòa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI