Ngày 3-12, ông Mã Anh Cửu sẽ từ chức Chủ tịch Quốc Dân Đảng

Tin mới

02/12/2014 20:34

(NLĐO) - Nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu cho biết ngày mai, 3-12, ông sẽ từ chức chủ tịch đảng cầm quyền sau khi nhận thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử vừa qua.

 

Ông Mã Anh Cửu sẽ từ chức Chủ tịch Quốc Dân Đảng Đài Loan. Ảnh: Reuters

Ông Mã Anh Cửu sẽ từ chức Chủ tịch Quốc Dân Đảng Đài Loan. Ảnh: Reuters

 

Trong cuộc bầu cử cuối tuần qua, Quốc Dân Đảng (KMT) đã mất hơn nửa vị trí thị trưởng, trong đó có Đài Bắc. Trong tuyên bố mới nhất, Mã Anh Cửu cho rằng ông là người chịu trách nhiệm cho thất bại này.

Thủ tướng Giang Nghi Hoa và toàn bộ nội các cũng đã từ chức vì kết quả  bầu cử địa phương lớn nhất trong lịch sử Đài Loan vừa diễn ra. “Là chủ tịch, ông Mã Anh Cửu là người chịu trách nhiệm lớn nhất trong chuyện này”, Quốc Dân Đảng viết trên website của Quốc Dân Đảng.

“Ngày mai (ngày 3-12 – PV) tôi sẽ từ chức nhưng đối với Quốc Dân Đảng, đây không phải là cái kết, mà là sự khởi đầu mới”, ông Mã viết. “Với vị trí là chủ tịch đảng, tôi muốn xin lỗi những người ủng hộ chúng tôi. Tôi đã khiến người tiền nhiệm và các vị khác phải từ chức. Tôi sẽ công bố việc từ chức chủ tịch đảng tại cuộc họp ủy ban thường vụ ngày mai”, tuyên bố nêu rõ.

Tuyên bố từ chức được ông Mã Anh Cửu đưa ra sau sự kiện 81 thành viên của viện hành pháp Đài Loan cũng từ chức.

“Chúng ta đã thua trong cuộc bầu cử này nhưng không thể đánh  mất niềm tin vào Quốc Dân Đảng. Chúng ta là những người quyết định việc Quốc Dân Đảng thắng hay bại. Nếu cố gắng suy ngẫm và đổi thay, chúng ta sẽ không bao giờ bị đánh bại”, ông viết.

Qua đây, ông Mã khuyên các thành viên đảng không được để mất niềm tin, tiếp tục đoàn kết và cố gắng hướng đến tương lai. “Quốc Dân Đảng đã thua nhưng chúng tôi tin tưởng rằng đảng ta sẽ không thua trong lộ trình tổng thể, không bị đánh bại trên con đường hướng đến tự do. Chúng tôi sẵn sàng khiêm tốn lắng nghe tiếng nói người dân và dũng cảm gánh vác tránh nhiệm tương lai”, ông Mã Anh Cửu dặn dò.

Cuối cùng, vị lãnh đạo kết thúc tuyên bố trên website của Quốc Dân Đảng như sau: “Vẫn một câu tôi từng nói chín năm trước, khi lần đầu tiên ngồi lên ghế chủ tịch đảng: Không có gì xa xỉ để thưởng thức cả, chỉ có vô vàn trách nhiệm phải gánh vác”.

Quốc Dân Đảng – vốn thân Bắc Kinh - đã thất bại ở 5 trong số 6 thành phố lớn của Đài Loan trong cuộc thăm dò địa phương gần đây. Đảng này chỉ giữ quyền kiểm soát 6 trong số 22 quận, thành phố so với con số 15 trước cuộc thăm dò.

Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) chiếm 47,5% số phiếu bầu hôm 29-12 vừa qua, trong khi Quốc Dân Đảng chỉ chiếm 40,7% số phiếu.

L. Thoa (Theo BBC, Channel News Asia)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI