Ngày thứ sáu sóng gió của ông Donald Trump

Tin mới

14/10/2017 16:50

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump có xu hướng sa thải thuộc cấp hoặc để họ từ chức vào ngày cuối tuần, đặc biệt là ngày thứ 6.

Đài CNN đã liệt kê ra một danh sách dài những quan chức từ chức hoặc ra đi trong ngày thứ 6.

Mới đây, cựu Bộ trưởng Y tế Tom Price từ chức vào thứ 6, ngày 29-9. Phó trợ lý của Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng Sebastian Gorka nghỉ việc vào thứ 6, ngày 25-8.

Cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon bị sa thải vào ngày 18-8, cũng là một ngày thứ 6. Cựu chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus rời khỏi nội các ông Donald Trump vào ngày thứ 6, hôm 28-7.

Đến lượt cựu thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer cũng xin từ chức vào ngày thứ 6, hôm 21-7.

Ngày thứ sáu sóng gió của ông Donald Trump - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (trái) và Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tính ra, trong giai đoạn từ ngày 21-7 đến 29-9 có 11 ngày thứ 6 và ông Donald Trump đã "chia tay" các thành viên nội các hoặc nhân viên cấp cao trong 45% số ngày này.

Hôm thứ 6 qua, tức ngày 13-10 (giờ địa phương), đã xuất hiện nhiều đồn đoán Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ là người tiếp theo lọt vào danh sách này.

Những đồn đoán về mâu thuẫn giữa ông Donald Trump và nhà ngoại giao hàng đầu của ông lên đến đỉnh điểm trong tuần này, buộc ông Tillerson phải tổ chức cuộc họp báo để bác bỏ thông tin ông đã gọi ông Donald Trump là một "kẻ ngốc" trong phút thất vọng hồi mùa hè. Ông Tillerson cũng đã phủ nhận việc cân nhắc từ chức.

Khi được hỏi liệu có động thái sa thải hoặc từ chức nào trong ngày 13-10 hay không, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders đã trả lời sẽ không có chuyện như thế xảy ra.

Thêm vào đó, việc sa thải ông Tillerson chắc chắn sẽ gây ra xáo trộn lớn trong chính quyền ông Donald Trump bởi ngoại trưởng Mỹ rất thân thiết với Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Bob Corker trước đó đã nói bộ ba này là những người giúp nước Mỹ "thoát khỏi cảnh hỗn loạn".

Ngoài chuyện nhân sự, thứ sáu còn là ngày ông chủ Nhà Trắng hay đưa ra những quyết định quan trọng (và gây tranh cãi). Dưới đây là một vài ví dụ:

- Ngày 27-1: Ông Donald Trump ban hành sắc lệnh hạn chế nhập cảnh đầu tiên, theo đó cấm toàn bộ công dân 7 nước có đa số dân theo Hồi giáo vào Mỹ.

- Ngày 25-8: Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh hành chính cấm người chuyển giới phục vụ trong quân đội. Đây cũng là thời điểm bão Haevey đang đe dọa đổ bộ bang Texas.

- Ngày 13-10: Ông chủ Nhà Trắng từ chối xác nhận Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015 và đe dọa hủy bỏ thỏa thuận này.

Xuân Mai (Theo CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI