Nghe lời Mỹ, Nhật hoãn chuyến thăm của ông Putin

Tin mới

23/09/2014 16:02

(NLĐO) – Truyền thông hôm 23-9 cho hay Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã hủy kế hoạch gặp mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin tại nước này do căng thẳng sau việc Tokyo áp đặt các biện pháp trừng phạt Moscow về vấn đề khủng hoảng ở Ukraine.

Theo hãng tin Kyodo, trước đó, 2 nước đã nhất trí chuyến thăm của lãnh đạo Nga tại Nhật Bản vào “mùa thu” năm nay nhưng Washington đã đề nghị Tokyo trì hoãn cuộc tiếp đón nói trên.

 

 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) đã hủy kế hoạch gặp mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin(trái). Ảnh: Konserwatyzm

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) đã hủy kế hoạch gặp mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin(trái). Ảnh: Konserwatyzm

 

Nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết Tokyo cũng xem đó là quyết định quan trọng để giữ mối quan hệ với phương Tây giữa lúc nước này đang cùng Mỹ và châu Âu gây sức ép bằng các biện pháp trừng phạt đối với Nga do nghi ngờ Moscow có liên quan đến tình hình bất ổn Ukraine. Nhật Bản dự kiến sẽ sớm công bố những biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong động thái cho thấy Tokyo cùng các nước phương Tây phản đối Moscow sát nhập Crimea.

Nhật Bản đang tìm cách thu xếp để ông Putin đến thăm Tokyo vào đầu năm sau hoặc trễ hơn, phụ thuộc vào mối quan hệ giữa Nga và Mỹ - hai nước đang bất đồng sâu sắc về cuộc khủng hoảng Ukraine, theo báo Sankei Shimbun. Tuy nhiên, hai ông Abe và Putin vẫn hy vọng sẽ gặp nhau trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh APEC tại thủ đô Bắc Kinh - Trung Quốc vào tháng 11 tới. Một nguồn tin tiết lộ: “Mục tiêu của chúng tôi chuyển từ chuyến thăm tại Nhật Bản của Tổng thống Putin sang việc tổ chức cuộc gặp song phương bên lề APEC”.

Trước đó, hôm 21-9, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc điện đàm và bày tỏ sự quan tâm về việc tổ chức cuộc gặp nói trên.

 

Xuân Mai (Theo Kyodo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI