"Không may, chúng tôi tiếp tục thấy các dấu hiệu cho thấy chính phủ Syria có thể lại đang sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc tấn công, bao gồm cuộc tấn công nghi vấn ở Tây Bắc Syria hôm 19-5" – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus khẳng định.

"Chúng tôi vẫn đang thu thập thông tin vụ việc. Nếu chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học, Mỹ và đồng minh sẽ đáp trả nhanh chóng và thỏa đáng" – bà Ortagus nói thêm.

Chính phủ Syria vẫn chưa lên tiếng về tuyên bố này.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump từng 2 lần ném bom Syria với cáo buộc chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học, cụ thể vào tháng 4-2017 và tháng 4-2018, bất chấp Damascus phủ nhận cáo buộc này. 

Đến tháng 9-2018, một quan chức cấp cao của Mỹ khẳng định có bằng chứng cho thấy quân chính phủ Syria đang chuẩn bị vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib – thành trì cuối cùng của phiến quân ở Syria.

Nghi ngờ Syria tấn công hóa học, Mỹ dọa đáp trả “nhanh chóng” - Ảnh 1.

Ảnh chụp các binh sĩ của Quân đội Syria Tự do (FSA) ở phía Tây tỉnh Idlib - Syria. Ảnh: AP

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga (RDM) hôm 21-5 khẳng định nhóm khủng bố Takfiri đang tích trữ lượng lớn vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib – Tây Bắc Syria, để chuẩn bị thực hiện một cuộc tấn công và đổ lỗi cho quân chính phủ Syria.

Trung tâm Hòa giải Syria, thuộc RDM, khẳng định nhóm Takfiri lên kế hoạch tấn công bằng chất độc thần kinh nhằm vào làng Jarjanaz và thị trấn Saraqib – nơi tập trung những người tị nạn đến từ Nam Syria, cũng như tỉnh Aleppo.

Cao Lực (Theo CNBC, Press TV)