xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nghị sĩ Anh bức xúc vì bị Trung Quốc "lôi" vào video xuyên tạc biển Đông

Đỗ Quyên (Theo Quartz)

(NLĐO)- Nữ nghị sĩ Anh Catherine West tá hỏa khi biết tin mình xuất hiện trong video xuyên tạc về biển Đông do Trung Quốc phát tại Quảng trường Thời đại, Mỹ.

Cuộc phỏng vấn của nữ chính trị gia thuộc Công đảng trong nội các đối lập Anh này với báo giới Trung Quốc tại diễn đàn các đảng phái chính trị cấp cao Trung Quốc - châu Âu lần thứ 5 tại Bắc Kinh hồi tháng 5 vừa qua đã bị cắt ra khỏi ngữ cảnh và “nhét” vào video nói trên.

Trong video dài 3 phút 12 giây đang được trình chiếu trên một bảng quảng cáo bằng đèn Led do Tân hoa xã thuê từ năm 2011 này, bà West xuất hiện vào phút 2:25, với một câu trả lời phỏng vấn gọn gàng như thế này: "Tôi nghĩ đàm phán là rất quan trọng. Và đó là lý do chúng ta cần phải cẩn trọng, chúng ta phải giải quyết mọi việc theo khu vực, và có hướng đi chín chắn tới đối thoại".

Điều đáng nói là câu nói của bà West xuất hiện trọng đoạn trích dẫn những ý kiến chuyên gia mà Trung Quốc dụng ý thể hiện rằng họ ủng hộ lập trường của Bắc Kinh về biển Đông trong khi nước này đang khăng khăng chối bỏ phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực đưa ra hôm 12-7 đã bác bỏ hoàn toàn “đường lưỡi bò” do Bắc Kinh đơn phương vẽ ra trên biển Đông.

Cách cắt ghép có vẻ như không phải vô ý này của Bắc Kinh dễ khiến những người theo dõi video này tưởng rằng nữ nghị sĩ Anh vào hùa với quan điểm dùng đàm phán song phương để giải quyết mọi tranh chấp mà Trung Quốc một mực tiến hành.

Theo trang Quartz, bà West hôm 28-7 đã trả lời họ bằng thư điện tử khi được thông báo về video nói trên như sau: “Xin cảm ơn đã cho tôi biết về video này. Khi xem nó, tôi phải nói rằng tôi cực kỳ bối rối và lo ngại vì sự xáo trộn trong đó. Tôi không hề hay biết những bình luận của tôi lại bị sử dụng theo kiểu này”.

Trong thư, nữ nghị sĩ khẳng định bà rất không vui khi tiếng nói của mình cố tình bị sử dụng theo kiểu quy kết rằng bà ủng hộ lập trường của Trung Quốc đối với các đảo, đá ở biển Đông.

Thư ký báo chí của bà West, ông Matthew Whitty, nói rằng ông cũng rất sửng sốt vì phát ngôn của bà West bị đưa vào video của Trung Quốc theo cách đó. Ông này còn nhấn mạnh rằng nữ nghị sĩ Anh đã bày tỏ thẳng thắn sự quan ngại đối với hành động quân sự hóa ở biển Đông trong diễn đàn ở Bắc Kinh. “Thật lạ lùng là Trung Quốc lại dùng hình ảnh đó để củng cố lập trường của mình” – ông Whitty nói thêm.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo