Trung Quốc lo không kiểm soát được Triều Tiên

Tin mới

22/01/2013 09:31

(NLĐO) – Hôm 21-1, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận cuối cùng về một dự thảo nghị quyết siết chặt trừng phạt Triều Tiên để phản ứng vụ phóng tên lửa vi phạm nghị quyết Liên Hiệp Quốc hồi tháng 12-2012 của Bình Nhưỡng.

Một nhà ngoại giao cho biết văn kiện nêu trên được chuyển cho các thành viên Hội đồng Bảo an khác trong ngày 21-1 và “có thể tiến hành cuộc bỏ phiếu thông qua nhanh gọn, dự kiến vào ngày hôm nay (22-1)”.
 
Dù nội dung nghị quyết chưa được công bố và chưa rõ lệnh trừng phạt sẽ được nới rộng như thế nào, song việc Mỹ và Trung Quốc đạt được đồng thuận là một điều hiếm hoi.
  

Hình ảnh vụ Triều Tiên phóng tên lửa Unha-3 đưa vệ tinh Kwangmyongsong-3 bay vào quỹ đạo
ngày 12-12-2012. Ảnh: REUTERS
 
Nhiều nhà quan sát nhận định rằng việc Trung Quốc ủng hộ dự thảo nghị quyết lên án Triều Tiên là một cú đấm ngoại giao đáng kể đối với Bình Nhưỡng. “Nghị quyết có thể không nặng (đối với Triều Tiên) nhưng động thái mới của Trung Quốc có ý nghĩa” – một nhà ngoại giao giấu tên nói.
 
Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vitaly Churkin cho hãng RIA Novosti biết rằng Nga ủng hộ dự thảo và “hy vọng các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc không có ý kiến phản bác”. 
 
Một bài bình luận đăng tải trên tờ Bloomberg nhận định động thái mới của Trung Quốc cho thấy Bắc Kinh lo ngại Bình Nhưỡng ngày càng trở nên khó kiểm soát hơn.
 
Trong khi đó, báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng nhận xét Bắc Kinh ngày càng không hài lòng đối với Bình Nhưỡng. Theo tờ báo, động thái mới của Trung Quốc nhắc nhở Triều Tiên rằng Bắc Kinh có quyền thông qua hoặc phủ quyết các nghị quyết của HĐBA LHQ, ảnh hưởng lớn đối với Bình Nhưỡng.
 
Không những thế, theo nhà nghiên cứu Chu Phong của trường đại học Bắc Kinh, Trung Quốc đang cân nhắc nên duy trì quan hệ song phương như thế nào sau khi Triều Tiên công khai không muốn nghe theo nước này.
H.Bình (Theo Reuters, SCMP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI