Triều Tiên tuyên bố thử hạt nhân nhằm vào Mỹ

Tin mới

24/01/2013 16:08

(NLĐO) - Triều Tiên hôm 24-1 cho biết đã lên kế hoạch tiến hành một vụ thử hạt nhân và nhiều vụ phóng tên lửa nhằm vào Mỹ - "kẻ thù không đội trời chung" song không nói rõ thời gian cụ thể.

Những lời đe dọa này được Ủy ban phòng vệ quốc gia Triều Tiên đưa ra một ngày sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) nhất trí mở rộng trừng phạt Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa ngày 12-12-2012. 
 

Triều Tiên không đề cập tới khung thời gian thực hiện các vụ phóng hay thử hạt nhân sắp tới. Ảnh: REUTERS
 
“Chúng tôi không che giấu việc sẽ tiếp tục phóng nhiều vệ tinh khác nhau và tên lửa tầm xa, cũng như vụ thử hạt nhân cấp cao nhằm vào kẻ thù không đội trời chung là Mỹ” - Ủy ban Phòng vệ quốc gia Triều Tiên  cho biết.
 
Daniel Pinkston, nhà phân tích về Triều Tiên tại Tổ chức khủng hoảng quốc tế (International Crisis Group), nhận xét: “Tôi không tin rằng Bình Nhưỡng có ý định hay khả năng tấn công hoặc phá hoại Mỹ. Họ chỉ muốn ngăn chặn sự can thiệp của Mỹ hay bất cứ thế lực bên ngoài nào vào đất nước mình”.
Trong khi đó, một nguồn tin tình báo cho biết Bình Nhưỡng đã hoàn thành việc chuẩn bị về kỹ thuật và có thể tiến hành một cuộc thử hạt nhân trong vòng vài ngày khi có quyết định của lãnh đạo Kim Jong-un.
H.Bình (Theo CNN, Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI