Trong bài phát biểu tại Thư viện Tổng thống Richard Nixon ở bang California ngày 23-7, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh Mỹ sẽ không còn dung túng cho Bắc Kinh khuấy động trật tự toàn cầu. Theo ông, Bắc Kinh đã phá vỡ các cam kết quốc tế về biển Đông và quyền tự trị của Hồng Kông.

Ông Pompeo: "Sự thật là các chính sách của chúng ta, và các quốc gia tự do khác, đã giúp hồi phục nền kinh tế suy yếu của Trung Quốc, để rồi Bắc Kinh cắn lại những bàn tay đã giúp đỡ mình. Họ đưa những kẻ tuyên truyền đến các cuộc họp báo của chúng ta, các trung tâm nghiên cứu, trường trung học và đại học của chúng ta".

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi các đồng minh gây sức ép lên Trung Quốc: "Chúng ta, những quốc gia yêu tự do trên thế giới, phải khiến Trung Quốc thay đổi, bằng những cách quyết đoán và sáng tạo hơn, bởi những hành động của Bắc Kinh đe doạ đến người dân và sự thịnh vượng của chúng ta". 

Ông Pompeo cho biết một đồng minh trong NATO mà ông không nói tên, đã không đứng lên ủng hộ tự do của Hồng Kông vì sợ bị mất thị trường Trung Quốc. Ngoại trưởng Pompeo nói thêm rằng quân đội Trung Quốc đang ngày càng trở nên "hùng mạnh và ghê gớm", đồng thời kêu gọi nâng cao cảnh giác với Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Mỹ công kích Trung Quốc dữ dội - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại Thư viện Tổng thống Richard Nixon ở bang California ngày 23-7. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Pompeo nói rằng Bắc Kinh đã lợi dụng sự hào phóng của Mỹ và phương Tây khi họ thực hiện cải cách và gia nhập nền kinh tế toàn cầu trong bốn thập kỷ qua.

Trong diễn văn tại Thư viện Tổng thống Richard Nixon ngày 23-7, Ngoại trưởng Pompeo nhắc lại những tố cáo của Washington với Bắc Kinh về thương mại không công bằng, nạn vi phạm nhân quyền và các âm mưu thâm nhập xã hội Mỹ. 

Sau đó, ông Pompeo nhắm tiếp vào "người khổng lồ" viễn thông Trung Quốc Huawei, một công ty mà trước đây ông đã mô tả là "con ngựa Trojan cho tình báo Trung Quốc". Ngoại trưởng Mỹ nói: "Chúng ta hãy thôi giả vờ rằng Huawei là một công ty viễn thông vô tội… Chúng ta phải gọi nó cho đúng, một mối đe doạ an ninh quốc gia và có hành động phù hợp".

Phát biểu của Ngoại trưởng Pompeo đưa ra sau khi Washington bất ngờ ra lệnh đóng cửa tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP Houston. "Trong tuần này, chúng ta đóng cửa tổng lãnh sự quán ở Houston vì đó là một ổ gián điệp và trộm cắp tài sản trí tuệ" – ông Pompeo nói, nói rằng chính phủ Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ, bí mật thương mại làm Mỹ mất hàng triệu việc làm và lôi kéo chuỗi cung ứng khỏi nước Mỹ.

H.Bình (Theo Reuters, CNBC)