Ngoại trưởng Mỹ không xem Nga là mối đe dọa

Tin mới

11/07/2015 11:40

(NLĐO) – Ngoại trưởng Mỹ John Kerry không đồng tình với nhận định của tướng hải quân Joseph Dunford về việc xem Nga là mối đe dọa hiện hữu đối với Mỹ, theo lời phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ ngày 10-7.

Hôm 9-7, Tướng hải quân Joseph Dunford, người được Tổng thống Barack Obama đề cử giữ chức Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, đã nói với các nhà lập pháp rằng nước Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

Ông phát biểu: “Nói đến một quốc gia có thể trở thành mối đe dọa hiện hữu với Mỹ, tôi sẽ chỉ ra đó là Nga. Nhìn vào biểu hiện của họ có thể thấy những dấu hiệu báo động”.

Trước đó, tướng Dunford cũng từng kể tên Trung Quốc vào danh sách những mối lo ngại an ninh hàng đầu của ông, bao gồm cả Bắc Triều Tiên và mối đe dọa từ các phần tử Nhà nước Hồi giáo (IS).

 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trao đổi với Chánh văn phòng Bộ Ngoại giao Jon Finer. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trao đổi với Chánh văn phòng Bộ Ngoại giao Jon Finer. Ảnh: Reuters

 

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner lại nói rằng ông John Kerry không đồng tình với nhận định trên của tướng Dunford dù rằng những động thái của Nga với vấn đề Ukraine rõ ràng đã đặt ra những thách thức an ninh khu vực cho Mỹ.

“Một cách thẳng thắn, tôi phải nói Ngoại trưởng không đồng ý với nhận định rằng Nga hay Trung Quốc là mối đe dọa hiện hữu với Mỹ. Họ đều là những cường quốc mà chúng tôi có hợp tác trên nhiều lĩnh vực bất chấp những bất đồng giữa chúng tôi với họ. Dĩ nhiên chúng tôi đang có những bất đồng với Nga và những hoạt động của họ ở Đông Âu, nhưng chúng tôi không xem đây là mối đe dọa hiện hữu”- ông Toner cho biết.

Tuy vậy, ông Toner cũng khẳng định rằng ngoại trưởng Kerry rất quan ngại đói với vẫn đề những tổ chức Hồi giáo cực đoan như IS ở những khu vực phi chính phủ.

 

Một sĩ quan Nga đi qua hệ thống tên lửa Buk-1M của Nga tại diễn đàn quân sự quốc tế diễn ra ở Kubinka, Nga hồi tháng 6. Ảnh: Reuters

Một sĩ quan Nga đi qua hệ thống tên lửa Buk-1M của Nga tại diễn đàn quân sự quốc tế diễn ra ở Kubinka, Nga hồi tháng 6. Ảnh: Reuters

 

Ngoài vấn đề trên, ông Dunford cũng đã lên tiếng cùng những quan chức Lầu Năm Góc ủng hộ việc cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine để giúp Ukraine chống lại lực lượng ly khai thân Nga. Đây là điều mà Tổng thống Obama đến nay vẫn không tán thành.

Trước những phát ngôn trên của tướng Dunford, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest hôm 9-7 đã nói rằng những lời bình luận của ông Dunford “chỉ phản ánh những quan điểm của riêng ông và không nhất thiết phản ánh ý kiến đồng thuận từ lực lượng an ninh quốc gia của Tổng thống”.

N.Thương (theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI