Ngoại trưởng Mỹ John Kerry


Theo công bố của ông Rosario hôm 15-2, trong cuộc điện đàm hôm 13-2, Ngoại trưởng Mỹ đã bày tỏ rõ ràng sự ủng hộ đối với nỗ lực của Philippines nhằm “giải quyết các tranh chấp chủ quyền bằng pháp lý", cụ thể là quyết định mang tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc ra tòa trọng tài quốc tế thuộc Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) mà cả Trung Quốc và Philippines đều đã ký.

Sự ủng hộ của ông Kerry là sự ủng hộ quan trọng nhất đến từ giới chức cấp cao Mỹ cho tới thời điểm này đối với quyết định của chính quyền Philippines về tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc, mặc dù trước đó giới chức Mỹ nhắc đi nhắc lại rằng sẽ không nghiêng về bên nào trong các cuộc tranh chấp lãnh thổ liên quan tới Trung Quốc, Philippines và các bên liên quan ở Biển Đông.

Ông Del Rosario cho biết ông đã nhấn mạnh với ông Kerry về tầm quan trọng của sáng kiến của Philippines đối với sự ổn định của khu vực trong tương lai nói riêng và tính hiệu quả của luật quốc tế nói chung. Theo ông del Rosario, ông Kerry tỏ ra rất tán thành UNCLOS và là một trong những người ủng hộ tích cực cho công ước này tại Thượng viện Mỹ.
 
Trong suốt cuộc điện đàm, ông Kerry còn nhấn mạnh về các biện pháp tăng cường hợp tác giữa Manila và Washington. Hai bên nhất trí thúc đẩy nâng cao năng lực của Philippines trong bảo vệ lãnh thổ và người dân.
Thu Hằng (Theo Philippine News Agency)