Người biểu tình quyết lật bà Yingluck

Tin mới

27/11/2013 00:53

Tòa án Hình sự Thái Lan ra lệnh bắt giữ ông Suthep Thaugsuban, thủ lĩnh cuộc biểu tình, vì liên quan đến việc chiếm giữ nhiều cơ quan nhà nước

Thủ tướng Yingluck Shinawatra hôm 26-11 tái cam kết các lực lượng chức năng sẽ hoàn toàn không sử dụng vũ lực và kêu gọi chấm dứt biểu tình trong bối cảnh chuẩn bị đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm. “Mọi người phải tuân thủ luật pháp và không dùng luật của những kẻ côn đồ để phế truất chính quyền” - bà Yingluck phát biểu trước báo giới. Trước đó, vào đêm 25-11, nữ thủ tướng đã tuyên bố tình trạng an ninh khẩn cấp ở thủ đô Bangkok và một số tỉnh lân cận.
 
Ông Suthep (bìa phải) được người biểu tình chào đón ở Cục Ngân khố ngày 25-11. Ảnh: The Nation
 
Theo hãng tin Reuters, bà Yingluck và Đảng Pheu Thai cầm quyền bước vào cuộc tranh luận bất tín nhiệm kéo dài 2 ngày tại quốc hội hôm 26-11. Phe đối lập cáo buộc họ tham nhũng và cố gắng giúp cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, anh trai bà Yingluck, thoát khỏi cáo buộc tham nhũng. Tuy nhiên, nhiều khả năng bà Yingluck sẽ vượt qua cuộc bỏ phiếu này, dự kiến diễn ra trong ngày 28-11, do Đảng Pheu Thai đang chiếm đa số tại hạ viện.

Cùng ngày, Tòa án Hình sự Thái Lan đã ra lệnh bắt giữ ông Suthep Thaugsuban, thủ lĩnh cuộc biểu tình, vì liên quan đến việc chiếm giữ nhiều cơ quan nhà nước. Đại tá Sunthorn Kongklam, thuộc đồn cảnh sát Bang Sue ở thủ đô Bangkok, phát biểu: “Chúng tôi yêu cầu ông ấy đầu hàng, nếu không sẽ bị cảnh sát bắt giữ”. Ông Suthep tuyên bố sẽ kháng cự đến cùng, đồng thời kêu gọi tiếp tục phá hủy cái mà ông gọi là “chế độ Thaksin”. 

Những người biểu tình hôm 26-11 tiếp tục bao vây trụ sở của các bộ Nội vụ, Nông nghiệp, Giao thông, Thể thao và Du lịch sau khi chiếm đóng Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao ngày hôm trước. Họ yêu cầu các nhân viên chính phủ phải rời đi. “Chúng tôi phải rời đi vì những người biểu tình sẽ cắt điện nước” - Bộ trưởng Bộ Thể thao và Du lịch Thái Lan Somsak Pureesrisak nói.

Bên ngoài Bộ Nội vụ, người biểu tình thuộc Lực lượng Dân chủ chống chủ nghĩa Thaksin (Pefot) đã phong tỏa lối ra vào, kêu gọi công chức không hợp tác với chính phủ và về nhà ngay lập tức. Theo báo The Bangkok Post, nhóm biểu tình này tuyên bố sẽ ở bên ngoài Bộ Nội vụ 3 ngày và cắt hết điện nước trong trụ sở. Thư ký Thường trực Bộ Nội vụ Wiboon Sanguanpong đã cho công chức về nhà.

Tình hình tại Bangkok có thể càng thêm rối ren khi nhóm biểu tình chống chính phủ ở TP Ayutthaya đang hướng về thủ đô. Trước tình hình này, nhiều nước như Mỹ, Trung Quốc, Anh, Singapore kêu gọi các bên liên quan ở Thái Lan duy trì sự ổn định thông qua đối thoại.

HUỆ BÌNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI