Reuters ngày 27-6 cho biết các phương tiện truyền thông và tình báo quốc tế đang theo dõi chặt chẽ sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Một cư dân ở thủ đô Bình Nhưỡng (giấu tên) nói với truyền thông nhà nước Triều Tiên sau khi xem đoạn video gần đây về ông Kim rằng mọi người "đều đau lòng trước việc nhà lãnh đạo này sụt cân rõ rệt".

"Nhìn thấy Tổng Bí thư đáng kính (ông Kim Jong-un) tiều tụy, trái tim của chúng tôi tan nát. Mọi người đều nói rằng họ đã trào nước mắt" - người đàn ông trung niên trả lời phỏng vấn đài KCTV ngày 25-6.

KCTV không cung cấp bất kỳ chi tiết nào về nguyên nhân dẫn đến việc ông Kim sụt cân. Đây là sự thừa nhận chính thức đầu tiên của Triều Tiên về việc ông Kim gầy đi.

Người dân Triều Tiên lo lắng khi ông Kim Jong-un sụt cân - Ảnh 1.

Bức ảnh của ông Kim Jong-un do KCTV công bố ngày 22-6 . Ảnh: KCTV

Trong đoạn video mà Reuters chưa thể xác minh độc lập, cư dân Bình Nhưỡng được nhìn thấy đang xem một màn hình lớn trên đường phố chiếu buổi hòa nhạc có sự tham dự của ông Kim và các quan chức đảng sau phiên họp toàn thể của Đảng Lao động cầm quyền Triều Tiên (WPK).

Người dân Triều Tiên lo lắng khi ông Kim Jong-un sụt cân

Một phụ nữ là nông dân trong cuộc phỏng vấn trong chương trình tương tự ngày 25-6 đã cảm ơn ông Kim vì ký một "lệnh đặc biệt" trong phiên họp toàn thể gần đây. KCTV trước đó tiết lộ ông Kim ra lệnh giải quyết “cuộc khủng hoảng lương thực” đang xảy ra trên toàn quốc,

Bình luận hiếm hoi kể trên được đưa ra trong bối cảnh các nhà phân tích nước ngoài đầu tháng 6 cho biết ông Kim, được cho là 37 tuổi, dường như đã gầy đi đáng kể.

Vào thời điểm ông Kim xuất hiện trở lại trên các phương tiện truyền thông nhà nước tháng 6 này, các nhà phân tích tại NK News - trang web đặt trụ sở tại thủ đô Seoul - Hàn Quốc chuyên theo dõi Triều Tiên - lưu ý đồng hồ của ông dường như được thắt chặt hơn trước đây và cổ tay của ông có vẻ gầy hơn.

Đầu năm ngoái, những đồn đoán về sức khỏe của ông Kim bùng nổ sau khi ông bỏ lỡ lễ kỷ niệm ngày sinh của người sáng lập đất nước Kim Il Sung (Kim Nhật Thành) vào ngày 15-4. Ông chỉ xuất hiện trở lại trước công chúng đầu tháng 5 vừa qua.

Năm 2014, truyền thông nhà nước Triều Tiên từng đưa tin ông Kim "cảm thấy khó ở" sau một thời gian dài vắng mặt.

Phạm Nghĩa