Người Hồng Kông không hạnh phúc

Tin mới

25/06/2016 21:35

Một cuộc khảo sát mới nhất của Tổ chức Civic Exchange cho thấy nhiều người Hồng Kông đang cảm thấy không hài lòng về cuộc sống tại đặc khu hành chính này.

Tổ chức này đã tiến hành thăm dò 1.500 cư dân tại Hồng Kông, TP Thượng Hải - Trung Quốc và thủ đô Singapore của đảo quốc cùng tên từ tháng 9-2015 đến tháng 1-2016 nhằm so sánh quan điểm của họ về chất lượng cuộc sống tại các địa phương này.

Câu trả lời của người dân Hồng Kông gây ra không ít lo ngại. Cụ thể, 70% người Hồng Kông cho rằng thành phố đã trở nên tồi tệ hoặc “tồi tệ hơn nhiều” so với thời điểm họ mới chuyển tới đây sinh sống. Trong khi đó, tỉ lệ tương ứng ở 2 thành phố Thượng Hải và Singapore lần lượt là 11% và 9%. Đáng chú ý, ít nhất 42% người muốn rời khỏi Hồng Kông nếu có cơ hội, so với 17% ở Thượng Hải và 20% ở Singapore. Ngoài ra, 66% người tin rằng môi trường ở Hồng Kông không tốt cho việc nuôi dạy con cái, vượt trội tỉ lệ 17% của người Thượng Hải và 20% của người Singapore.

Nhiều người dân Hồng Kông không hài lòng về chất lượng cuộc sống tại đặc khu hành chính này Ảnh: SCMP
Nhiều người dân Hồng Kông không hài lòng về chất lượng cuộc sống tại đặc khu hành chính này Ảnh: SCMP

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, cuộc thăm dò cũng chỉ ra những vấn đề đang được người dân Hồng Kông quan tâm, nhất là chất lượng bộ máy chính quyền, chất lượng và giá nhà, giáo dục. Tuy nhiên, đây cũng là những lĩnh vực họ cảm thấy không hài lòng nhất. Người dân Thượng Hải và Singapore cũng tỏ ra bất mãn với vấn đề nhà ở nhưng không lo ngại nhiều về năng lực chính quyền. Cư dân Thượng Hải quan tâm nhiều nhất đến nhà ở, chăm sóc y tế, giáo dục, môi trường trong lúc người Singapore chú trọng chuyện chăm sóc y tế, công ăn việc làm, cơ hội kinh doanh, nhà ở.

Giáo sư chuyên ngành khoa học chính trị tại Trường Đại học Trung văn Hương Cảng, ông Ma Ngok, cho biết kết quả cuộc khảo sát không có gì ngạc nhiên bởi nó phản ánh sự mất lòng tin và sự thất vọng của người Hồng Kông đối với chính quyền đặc khu. “Nhiều người, nhất là giới trẻ và tri thức, nghĩ rằng chất lượng bộ máy lãnh đạo đặc khu đang đi xuống, kéo theo đó là sự sụt giảm của chất lượng cuộc sống” - ông Ma Ngok nhận định. Trong khi đó, giáo sư Michael DeGolyer, người tham gia tiến hành cuộc khảo sát, hy vọng những dữ liệu thu thập được giúp chính quyền Hồng Kông biết được người dân đang quan tâm những vấn đề gì để dành nhiều ưu tiên hơn cho chúng.

Phạm Nghĩa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI