Người Hồng Kông mang quan tài đi biểu tình, đốt "sách trắng"

Tin mới

01/07/2014 12:02

(NLĐO) – Vào khoảng 7 giờ 20 phút ngày 1-7 (giờ địa phương), người biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông bắt đầu tuần hành bất chấp lời kêu gọi không chống đối Trung Quốc của báo giới đại lục.

Nhóm biểu tình diễu hành từ tòa nhà của Hiệp hội Kế hoạch hóa Gia đình, tiếp tục đi dọc tuyến đường về phía Tháp Di trú thuộc quận Loan tử. Trong số những người biểu tình có 2 người mang theo một chiếc quan tài. “Điều này là để nhớ các nạn nhân của ngày 4-6 vừa qua và những số phận tương tự. Nó cũng hàm ý rằng việc Bắc Kinh phát hành sách trắng đã đặt dấu chấm hết cho lời hứa của Bắc Kinh – một thành viên thuộc Liên đoàn Dân chủ Xã hội nói.

 

Một phụ nữ lớn tiếng đòi đặc khu trưởng Lương Chấn Anh từ chức. Ảnh: SCMP
Một phụ nữ lớn tiếng đòi đặc khu trưởng Lương Chấn Anh từ chức. Ảnh: SCMP

 

View image on Twitter
Trong dòng người biểu tình có nhiều người lớn tuổi địa phương và cả những khách du lịch đến từ đại lục. Ảnh: SCMP

Sau đó, xảy ra một vụ đụng độ với cảnh sát ở khách sạn Harbour Road khi nhóm người biểu tình dừng chân ở ngã ba trong vài phút. Một số người biểu tình còn đốt hình của đặc khu trưởng Lương Chấn Anh và bản sao sách Trắng, cáo buộc Bắc Kinh đã nói dối về việc đặc khu này nhận được hưởng những đặc quyền tự trị.

Trong khi đó, sau lễ chào cờ kỷ niệm 17 năm sự kiện trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc, ông Lương Chấn Anh nói rằng người dân nên tránh làm bất cứ điều gì có thể phá hỏng “sự thịnh vượng và ổn định của Hồng Kông”. Ngày 1-7 là ngày kỷ niệm Hồng Kông được trao trả về Trung Quốc từ tay chính quyền Anh năm 1997.

 

https://www.scmp.com/sites/default/files/styles/486w/public/2014/07/01/reception01.jpg?itok=F6swq_ZT
Ông Lương Chấn Anh khuyên người dân nên tránh làm bất cứ điều gì có thể phá hỏng “sự thịnh vượng và ổn định của Hồng Kông”. Ảnh: SCMP

Cuộc tuần hành chính sẽ bắt đầu vào 14 giờ 30 phút ở công viên Victoria và người biểu tình dự kiến sẽ lưu lại đường Chater đến nửa đêm. Cảnh sát cho biết họ triển khai 4.000 nhân viên để giữ trật tự trong ngày 1-7.

Các nhà tổ chức kỳ vọng sẽ có hơn 500.000 người tham dự cuộc biểu tình ngày 1-7 trong bối cảnh người dân Hồng Kông lo lắng ảnh hưởng của Bắc Kinh tại đặc khu kinh tế ngày càng gia tăng. Trước đó, truyền thông Trung Quốc nhắn gửi đến người dân Hồng Kông rằng sẽ chẳng có lợi ích nào nếu người đặc khu này tham gia vào cuộc biểu tình phản đối đại lục.

H.Bình (Theo SCMP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI